Lộ thủ đoạn lừa mua voucher giảm giá, giao xe sớm của gã nhân viên bán ô tô

06/10/2022 09:15

Khi các khách hàng đến đặt mua ô tô tại showroom do Thái làm nhân viên, đối tượng này đã lừa đảo nhận đặt cọc của khách rồi chiếm đoạt.

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hải Phòng) cho biết, vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lưu Văn Thái (SN 1990, trú tại đường Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

lộ thủ đoạn lừa mua voucher giảm giá, giao xe sớm của gã nhân viên bán ô tô

Đối tượng Lưu Văn Thái

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng liên tiếp nhận được đơn trình báo của nhiều khách hàng, tố cáo việc đã làm thủ tục mua xe ô tô của nhân viên làm việc tại showroom VinFast Imperia nhưng không nhận được xe. Một trong số đó là anh Nguyễn Văn Ph. (trú tại quận Hải An, TP Hải Phòng).

Tại cơ quan Công an, anh Ph. cho biết: Vào ngày 1/7, anh Ph. đến showroom VinFast Imperia để đặt mua 1 chiếc xe ô tô Lux A 2.0 và đã đặt cọc 50 triệu đồng vào tài khoản của công ty.

Trong quá trình này, Thái là nhân viên bán xe của showroom đã đề nghị được giúp anh Ph. mua voucher giảm giá và lấy xe trong thời gian nhanh nhất.

Sau khi nghe Thái gợi ý, lại nghĩ anh ta là nhân viên của công ty nên anh Ph. đã đồng ý. Sau đó, theo yêu cầu của Thái, anh Ph. đã rút cọc, hủy hợp đồng với công ty để trực tiếp giao dịch với Thái. Nhưng sau khi chuyển tiền, anh Ph. không nhận được xe như lời hứa hẹn.

Quá trình làm việc với một số trường hợp đã đưa tiền cho Thái, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã có căn cứ làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cuối tháng 9/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Thái về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình điều tra xác định: Năm 2018, Thái là nhân viên tư vấn bán hàng của showroom Long Biên thuộc Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast.

Tháng 2/2022, Thái chuyển về làm việc tại showrom Vinfast Imperia, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Thời điểm này, Thái đã chơi đánh bạc tại ứng dụng đánh bạc trực tuyến W88 dẫn đến thua lỗ.

Cũng trong thời gian này, Tập đoàn Vingroup có chính sách cấp voucher (thẻ ưu đãi) cho các khách hàng để sử dụng khi mua ôtô VinFast. Những khách hàng được cấp voucher khi không có nhu cầu sử dụng có thể bán lại cho người khác.

Với công việc là tư vấn bán hàng, Thái đã môi giới cho nhiều khách hàng mua voucher để được giảm giá khi mua xe. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ khách hàng, Thái không sử dụng mua voucher ngay mà dùng đánh bạc và nhiều mục đích cá nhân khác. Sau này, khi giá voucher tăng cao dẫn đến việc Thái bị thua lỗ.

Do thua lỗ từ việc đánh bạc và môi giới voucher như trên, từ tháng 7/2011, Thái nảy ý định chiếm đoạt tài sản của khách hàng đến mua hàng. Do số lượng khách hàng mua xe VinFast quá lớn nên công ty không đủ giao cho khách, Thái đã lợi dụng là nhân viên tư vấn bán hàng, dùng thủ đoạn giúp khách hàng mua được xe trong thời gian nhanh nhất.

Để làm được việc này, Thái tư vấn cho khách hàng sẽ không làm hợp đồng mua bán với công ty mà trực tiếp giao dịch với Thái, chuyển tiền mua xe vào tài khoản cá nhân của Thái, sau đó bị Thái chiếm đoạt.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng bước đầu xác định chỉ tính riêng từ ngày 19/6 đến 6/9, Thái đã đánh bạc thua hơn 8 tỷ đồng.

Ngoài hai bị hại trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng còn nhận được đơn trình báo của Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast và nhiều bị hại khác đối với hành vi lừa đảo của Lưu Văn Thái.

Hoàng Long