Lộ tin khu trục hạm Anh bị 17 máy bay Nga quần thảo

28/11/2018 11:16

Theo thông tin từ báo chí Anh, vụ việc này diễn ra hồi tháng 5/2018 nhưng đến giờ mới được tiết lộ.

Lộ tin khu trục hạm Anh bị 17 máy bay Nga quần thảo 1

Máy bay chiến đấu của Không quân Nga (ảnh minh họa)

Truyền thông Anh hôm 27/11 đưa tin cho biết, tàu chiến HMS Duncan của Hải quân Anh khi đang dẫn đầu một hạm đội NATO đi qua Biển Đen đã bị 17 máy bay chiến đấu của Nga quần thảo phía trên đầu.

Theo thông tin từ báo chí Anh, vụ việc này diễn ra hồi tháng 5/2018 nhưng đến giờ mới được tiết lộ.

Các máy bay chiến đấu Nga bay gần tàu chiến HMS Duncan tới mức hệ thống điện tử của máy bay được cho là có thể đã bị hệ thống radar của tàu Anh làm cho hư hại.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson trong một thông báo đã cho biết: "Là tàu dẫn đầu của NATO, tàu HMS Duncan phải đương đầu với hàng loạt máy bay Nga bay quần thảo trên đầu ở Biển Đen và các tàu do thám Nga săn đuổi".

Lộ tin khu trục hạm Anh bị 17 máy bay Nga quần thảo 2

Khu hạm của Anh bị máy bay Nga áp sát

Đồng thời, quan chức đứng đầu quân đội Anh cho biết, khu trục hạm HMS Duncan đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các đồng minh NATO trong các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp chống lại các cơ sở vũ khí hạt nhân của Syria.

Một sỹ quan cấp cao của Hải quân Anh - ông Mike Utley cho biết, tàu HMS Duncan dường như là chiến hạm đầu tiên chứng kiến cuộc nạt nộ quy mô lớn tới mức đó của Nga trong 25 năm qua.

Hình ảnh vụ chạm trán kịch tính hiếm thấy nói trên đã được một số báo đài của nước ngoài đăng tải, đáng chú ý, nó được tung lên mạng chỉ 1 ngày sau khi xảy ra sự cố giữa tàu chiến Ucraine và bảo vệ bờ biển Nga gần khu vực cầu Kerch nối Biển Đen và Biển Azov.

Không quân Hoàng gia Anh cho biết, lực lượng này sẽ triển khai các tiêm kích Typhoon để can thiệp máy bay tuần tra của Hải quân Nga trên Biển Đen nếu cần.

Hòa Bình