Lộ video Thiếu tướng Nga bị mìn tự chế cài đường hất văng, tử vong ở Syria

10:32, 28/08/2020

Quân đội Nga hiện chưa bình luận gì về đoạn video được truyền thông nước ngoài đăng tải.

Lộ video Thiếu tướng Nga bị mìn tự chế cài đường hất văng, tử vong ở Syria 1
Hình ảnh cắt từ clip cho thấy vật thể được cho là thiết bị nổ tự chế (IED) tại vị trí các quân nhân Nga, trong đó có Thiếu tướng Gladkikh (người đội mũ bảo hiểm trắng đi một mình bên trái) đang bước đến.

Trang Funker350 ngày 27/8 đã đăng tải một đoạn video được cho là đã quay lại đúng thời điểm một sỹ quan cấp cao của quân đội Nga bị thiết bị nổ tự chế (IED) nằm trên đường tuần tấn công, hất văng và khiến ông tử vong.

Theo báo cáo của Funker350, người thiệt mạng chính là Thiếu tướng quân đội Nga Vyacheslav Gladkikh. Thời điểm xảy ra vụ việc, theo Funker350, là ngày 19/8/2020.

Vụ tấn công xảy ra tại khu vực nông thôn của tỉnh Der ez Zor của Syria. Ngoài Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh tử vong còn có hai quân nhân Nga khác bị thương vong vụ nổ mìn.

Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh khi hy sinh đang là Phó tư lệnh của Quân đoàn hợp thành số 36 của Lục quân Nga đang tham chiến ở Syria theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Syria Assad.

Quân đội Nga hiện chưa bình luận gì về đoạn video được truyền thông nước ngoài đăng tải. Tuy nhiên, cùng ngày 19/8, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận vụ việc nghiêm trọng này.

Theo quân đội Nga, vụ việc này xảy ra vào ngày 18/6 (theo giờ khu vực) khi đoàn xe tuần tra của Nga ở Syria bị tấn công. Phía Nga cũng xác nhận ngoài sỹ quan cấp tướng, có thêm hai quân nhân khác của họ bị thương.

Vụ việc xảy ra bên lề đường khi đoàn xe đang quay trở lại sau hành động nhân đạo gần Deir ez-Zor. Sau vụ nổ, tướng Gladkikh đã được sơ tán khẩn cấp và hỗ trợ y tế, nhưng không thể cứu được ông.

Thiếu tướng Gladkikh được trao tặng huân chương nhà nước sau khi hi sinh. Bộ Quốc phòng Nga cũng cam kết sẽ cung cấp cho gia đình liệt sĩ tất cả các hỗ trợ cần thiết.

Bình Nguyên