Loại cá rẻ mà dân Trung Quốc chẳng mua, nhưng người Nhật lại ăn 3 bữa/ngày

18/04/2020 18:55

Cùng là một loại cá nhưng người dân 2 nước lại có thái độ hoàn toàn khác nhau.

Cá là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, phổ biến trong bữa ăn của hầu hết mọi gia đình. Giá cả cũng tùy theo từng loại cá, có loại rẻ như cho nhưng cũng có loại rất đắt đỏ, lùng mua cũng không thể kiếm ra.

Trong số đó, có một loại cá mà dù có rẻ thế nào đi chăng nữa thì người Trung Quốc cũng không muốn ăn. Tuy nhiên, người Nhật lại nhận ra được những lợi ích và giá trị dinh dưỡng của nó mà ăn đến 3 bữa một ngày. Đó chính là cá thu đao.

Loại cá rẻ mà dân Trung Quốc chẳng mua, nhưng người Nhật lại ăn 3 bữa/ngày 1

Tại Trung Quốc, nhiều người ít bắt gặp hoặc chưa nghe thấy tên loại cá này. Nhưng nếu là người sống ở vùng biển, chắc chắn không còn xa lạ gì với cá thu đao. Cá thu đao chủ yếu sống ở khu vực ven biển nông, nó có kích thước nhỏ, màu vàng hoặc bạc, hơi giống cá chép nên thường bị nhầm lẫn.

Loại cá rẻ mà dân Trung Quốc chẳng mua, nhưng người Nhật lại ăn 3 bữa/ngày 2

Khi vào mùa cá thu đao, nó được bán với giá rất rẻ ở Trung Quốc. Chỉ với vài chục ngàn đồng là đã mua được vài ký. Mặc dù giá rẻ, hương vị ngon, nhưng người Trung Quốc không thích nó. Nguyên nhân được cho là do quá trình chế biến và cách ăn tương đối khó.

Loại cá rẻ mà dân Trung Quốc chẳng mua, nhưng người Nhật lại ăn 3 bữa/ngày 3

Tuy không lọt vào mắt người Trung Quốc nhưng nó lại rất phổ biến ở Nhật Bản. Người Nhật cực kỳ ưa chuộng cá thu đao và hầu như trong bữa ăn nào cũng có món cá này. Họ đặc biệt thích món cá thu đao nướng rắc muối, hương vị tự nhiên và cách chế biến cũng đơn giản.

Tại Trung Quốc, hơn một nửa số cá thu đao khai thác đều xuất khẩu sang Nhật. Giá thành rẻ cũng là lý do khiến người Nhật mua nhiều.

Phan Hằng ( Theo QQ )