Loại đậu phụ trông "bẩn bẩn" nhưng lại có vị ngon xuất sắc không ai ngờ

27/07/2019 11:55

Không phải đậu phụ thối nổi tiếng Trung Quốc, loại đậu phụ này có mùi vị rất ngon nhưng khi nhìn thấy quy trình chế biến, ai cũng phải thốt lên kinh ngạc.

Nhắc tới đậu phụ ở Trung Quốc, người ta thường nghĩ ngay tới món đậu phụ thối kinh điển trong ẩm thực. Bên cạnh đó, tại đây còn có món đậu phụ lông và đậu phụ vùi tro cũng ngon không kém.

Đậu phụ lông thì có lẽ nhiều người cũng đã từng nghe qua, nhưng ở tỉnh Quý Châu còn có loại đậu phụ vùi tro mà rất ít khách du lịch nào nghe qua, bởi cứ mỗi mẻ làm xong là người dân lại mua rất nhanh và nó cũng không được bán rộng rãi.

Đậu phụ vùi tro hay còn được gọi là đậu phụ xám là một món ăn đặc biệt của người Yi ở Quý Châu làm ra. Nếu đến Quý Châu mà không tìm mua ăn thử loại đậu phụ này thì bạn sẽ hối tiếc cả đời.

Tại sao đậu phụ vùi tro này lại ngon? Nguyên do là bởi quá trình sản xuất đậu phụ thủ công truyền thống được kế thừa hơn 400 năm. Người Yi đã sử dụng loại đậu trồng tại địa phương cùng với một loại men chua được làm từ một loại lá bí mật. Điều ấn tượng nhất là người ta thêm tro cỏ được đốt cháy từ hơn 10 loại thuốc thảo dược của Trung Quốc vào. Các loại thảo dược đó là gì thì không ai có thể biết được.

Loại đậu nành được sử dụng cũng rất khác biệt, nó có lớp vỏ màu xanh lá cây và đây cũng là một đặc sản địa phương. Sau khi ngâm đậu 1 ngày sẽ được cho vào máy nghiền đá thủ công có từ thời xưa, tiếp theo là nấu qua một chảo sắt lớn rồi lọc thủ công và trộn với men.

Sau khi cho đậu vào khuôn, đậu sẽ được lăn trong nhiều lớp tro thuốc thảo dược trong suốt 12 tiếng. Bí quyết hương vị ngon chính là ở chỗ này.

Thông qua quá trình chế biến phức tạp như vậy, đậu phụ có hương vị rất đặc biệt, có mùi thơm hấp dẫn của thảo dược, của thiên nhiên hoa cỏ nên ngon hơn hẳn so với những loại thông thường.

Để đậu ngon hơn thì nó thường được đem chiên vàng giòn, chỉ cần chấm với một chút nước tương là cũng đủ khiến người ăn cảm thấy ngây ngất.

Phan Hằng (Theo Sohu)