Loại nấm từng là cống phẩm cho vua chúa suốt 1000 năm, nay được lập cả bảo tàng riêng

03/06/2021 18:55

Đây là loại nấm có giá trị cao, tại quê hương của nó, giá thành rất đắt đỏ.

Nấm Tremella hay còn gọi là mộc nhĩ trắng, nấm trắng, nó có giá trị dinh dưỡng cao, thường sử dụng trong các món ăn cao cấp. Từ thời nhà Minh và nhà Thanh, mộc nhĩ trắng thường được nấu dành dành riêng cho vua chúa để duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Giá thành của nó cực kỳ đắt, đương nhiên người thường không thể mua được. Tuy nhiên, theo thời gian, loại nấm này dần trở nên phổ biến, trở thành món ăn bình dân mà mọi người đều có thể mua được.

Loại nấm từng là cống phẩm cho vua chúa suốt 1000 năm, nay được lập cả bảo tàng riêng 1

Tuy nhiên, ở Tứ Xuyên, Trung Quốc vẫn trồng loại mộc nhĩ trắng có chất lượng cao, loại đắt nhất cũng vài chục nghìn tệ, tương đương một chiếc iphone. Nơi này chính là huyện Thông Giang, thành phố Ba Trung.

Tại sao mộc nhĩ trắng ở huyện Thông Giang lại có giá đắt như vậy. Điều này được lý giải một phần do Thông Giang là quê hương của mộc nhĩ trắng, xuất hiện từ thời nhà Đường, sau đó trở thành thực phẩm sử dụng trong Tống và nhà Nguyên và bắt đầu dùng làm thuốc trong nhà Minh và nhà Thanh. Mộc nhĩ trắng được xem là món ngon báu vật, cống phẩm cho hoàng gia suốt hơn 1.000 năm kể từ thời nhà Đường.

Loại nấm từng là cống phẩm cho vua chúa suốt 1000 năm, nay được lập cả bảo tàng riêng 2

Tuy nhiên lịch sử không đủ để làm cho mộc nhĩ trắng có giá trị cao như vậy. Một phần nữa là do môi trường tự nhiên độc đáo và kỹ thuật trồng nấm ở huyện Thông Giang rất đặc biệt. Tại đây, độ ẩm cao, nhiều mây và sương mù, nhiệt độ chênh lệch thích hợp cho sự phát triển của nấm.

Loại nấm từng là cống phẩm cho vua chúa suốt 1000 năm, nay được lập cả bảo tàng riêng 3

Việc nuôi trồng mộc nhĩ trắng Thông Giang rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Những cái cây nuôi nấm phát triển phải được trồng trong 7 năm, đến năm thứ 8 thì chặt rồi phơi khô trong 50 ngày. Trong thời gian này phải lật cây nhiều lần, để đảm bảo lượng nước trong thân cây được phân bố đều. Sau đó, người ta khoan lỗ, thường vào tháng 3, cấy vi khuẩn vào và đợi vi khuẩn phát triển, thường mất khoảng 50 ngày. Do mộc nhĩ có đặc tính ưa ẩm ướt nên phun nước thường xuyên để chờ tai nấm mọc ra và chờ thu hoạch.

Loại nấm từng là cống phẩm cho vua chúa suốt 1000 năm, nay được lập cả bảo tàng riêng 4

Mộc nhĩ trắng rất giàu vitamin B, polysaccharides, protein, sắt và phốt pho, canxi, magiê, lưu huỳnh, các nguyên tố vi lượng khác và 17 loại axit amin, đó là một trong những lý do tại sao loại nấm này lại đắt như vậy.

Mộc nhĩ trắng Thông Giang nổi tiếng khắp Trung Quốc. Để thể hiện rõ hơn các công nghệ, sản phẩm mới, lịch sử phát triển và ngành công nghiệp mộc nhĩ trắng, huyện Thông Giang cũng đã xây dựng một khu đất rộng 40.050m2, trong đó có bảo tàng nấm và khu triển lãm lên tới 3.700m2. Bên trong bảo tàng có cả rạp chiếu phim kỹ thuật số 3D và nhiều nơi khác.

Loại nấm từng là cống phẩm cho vua chúa suốt 1000 năm, nay được lập cả bảo tàng riêng 5

Bảo tàng này không yêu cầu vé. Bạn có thể tham quan bảo tàng bằng cách xuất trình giấy tờ tùy thân và đeo khẩu trang. Tại đây, bạn sẽ biết được tất tần tật quy trình chi tiết của việc nuôi cấy nấm cũng như lịch sử phát triển của mộc nhĩ trắng Thông Giang.

Loại nấm từng là cống phẩm cho vua chúa suốt 1000 năm, nay được lập cả bảo tàng riêng 6

Loại nấm từng là cống phẩm cho vua chúa suốt 1000 năm, nay được lập cả bảo tàng riêng 7

Chính vì loại mộc nhĩ này quá đắt và trên thị trường có rất nhiều hàng giả nên cần chú ý nhận biết, có thể sử dụng 4 bước “xem, ngửi, ngâm, nếm”. Mộc nhĩ trắng xịn có màu trắng đục, kích cỡ to, mùi thơm, tai nấm dày, mềm, sờ vào có độ đàn hồi, khi nấu xong có độ sệt, mềm mịn.

Phan Hằng ( Theo QQ )