Loạn giá thuê văn phòng chia sẻ

04/03/2019 07:15

Để tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã chọn hình thức cho thuê văn phòng theo giờ, cho thuê đặt địa chỉ, chia sẻ văn phòng.

Loạn giá thuê văn phòng chia sẻ 1
Một văn phòng chia sẻ được cho thuê tại Q.1, TP.HCM

Trong vai một khách hàng muốn thành lập doanh nghiệp nhỏ, phóng viên Báo Giao thông đã liên lạc với một công ty “Cho thuê văn phòng chia sẻ” có trụ sở tại mặt tiền đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Q.1, TP HCM. Chị K., nhân viên tư vấn cho hay: “Chỉ với từ 2-3 triệu đồng/tháng, bạn sẽ có một chỗ ngồi trong một văn phòng chung và được sử dụng tất cả dịch vụ, tất cả trang thiết bị của một văn phòng làm việc hoàn chỉnh. Ngoài máy tính và những vật dụng phục vụ cho doanh nghiệp của mình, thì ở đây mọi thứ đã có”.

Giá cả ở mỗi văn phòng khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng khách hàng thì mức giá cũng khác nhau. Cụ thể, với dịch vụ văn phòng ảo dành cho các chủ doanh nghiệp có nhu cầu mượn một địa chỉ ở vị trí sang trọng để đăng ký kinh doanh, lấy mã số thuế (không có người ngồi), sẽ có giá 295 ngàn đồng/tháng. “Khi nào người công ty cần tiếp khách vẫn có thể tới văn phòng chung của công ty để tiếp. Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn dùng cả số điện thoại, số máy fax… thì giá cho thuê của địa chỉ này là 595 ngàn đồng/tháng”, nhân viên tiết lộ.

Nếu muốn thuê văn phòng có 1 chỗ ngồi với 1 bàn riêng diện tích 1,2m2, tại cao ốc ở trung tâm, khách sẽ phải trả giá 3,5 triệu đồng/tháng. “Mức giá này là rẻ vì nhiều đơn vị cho thuê khác có giá 4-6 triệu đồng/tháng một chỗ ngồi. Nếu muốn rẻ hơn nữa thì thuê ở khu vực Bình Thạnh, Gò Vấp”, chị K. nói. Cũng theo chị K, nếu doanh nghiệp thành lập có 3-4 người trở lên, muốn thuê văn phòng hẳn hoi thì giá tại Q.1 là 1,3 triệu/m2. Một phòng tương đương khoảng 10m2, nghĩa là thuê tháng khoảng 13 triệu đồng. Khách hàng thuê văn phòng đều có thể dùng chung các dịch vụ như máy in, máy fax, điện thoại… mọi thứ có sẵn.

Ngoài ra, các công ty văn phòng chia sẻ còn có dịch vụ cho thuê văn phòng theo giờ. Theo đó, khách hàng có nhu cầu thuê theo giờ thường là những doanh nghiệp khởi nghiệp, giúp tiết kiệm nhiều chi phí trong những năm đầu thành lập. Anh Trung, chủ doanh nghiệp được thành lập 1 năm cho biết, địa chỉ đăng ký kinh doanh của mình tại Nha Trang. Tuy nhiên công việc chính lại làm ở TP HCM nên anh đã thuê một văn phòng với một bàn làm việc để một nhân viên ngồi giao dịch với giá 5 triệu đồng/tháng. Khi nào có việc cần họp bàn với đối tác sẽ thuê phòng họp theo giờ. Phòng họp đã có sẵn mọi thiết bị chuyên nghiệp, chỉ cần xách máy tính, giấy tờ tới để làm việc là được. Với một vị trí đẹp, văn phòng đẹp với đầy đủ trang thiết bị theo chuẩn văn phòng hạng A giá này là phù hợp. Nếu đi thuê một phòng làm việc ở Q.1 trong các cao ốc thì phải tốn vài chục thậm chí cả trăm triệu đồng/tháng”, anh Trung nói.

Theo ông Dương Vũ, chuyên gia kinh tế, việc cho thuê văn phòng chia sẻ sẽ giúp những doanh nghiệp khởi nghiệp tiết kiệm được chi phí và có một không gian chuyên nghiệp khi làm việc với các đối tác. Tuy nhiên, để có được những hợp đồng thuê văn phòng giá tốt và tránh những phát sinh, những người thuê dịch vụ này cần lưu ý như khi văn phòng tu sửa có cần phải phụ thu không, phí điện nước hàng tháng tính thế nào… các chi tiết cần đưa vào hợp đồng để tránh bị đội chi phí.

Anh Trung cũng chia sẻ, nhiều người bạn mới khởi nghiệp cũng đã chọn hình thức thuê văn phòng chia sẻ để làm việc nhằm tiết giảm chi phí, nhưng vẫn đem lại hiệu quả công việc.

Yên Trang