Loạt yếu tố nguy hiểm cộng hưởng khi bão số 5 đổ bộ đất liền ngày mai 18/9

17/09/2020 19:24

Chuyên gia khí tượng nhận định, thời điểm bão số 5 đổ bộ đất liền trong ngày mai 18/9 sẽ cộng hưởng với nhiều yếu tố thời tiết nguy hiểm.

Loạt yếu tố nguy hiểm cộng hưởng khi bão số 5 đổ bộ đất liền ngày mai 18/9 1
Bão số 5 đổ bộ vào đất liền đúng thời điểm nước biển dâng, sóng biển mạnh

Chiều nay, 17/9, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, cho hay: Dự báo bão số 5 khi đổ bộ vào đất liền chỉ ở cấp 9-10 nhưng lại kết hợp với hàng loạt yếu tố thời tiết nguy hiểm, cần phải đặc biệt đề phòng.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, tới 5h chiều nay, bão số 5 có vị trí ở ngay trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Tuy nhiên, một số dải mây phía Tây của bão đã gây mưa vừa đến mưa to cho một số địa phương ở Trung Bộ. Dự báo, trong sáng mai (18/9), trước khi đổ bộ, bão số 5 còn có xu hướng mạnh lên thêm khoảng 1 cấp so với hiện tại, tức cấp 10-11, giật cấp 13, tốc độ di chuyển nhanh, khoảng hơn 20km/h.

Trong chiều và đêm nay (17/9), các địa phương nằm trong vùng trọng điểm bão ảnh hưởng bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ có mưa to.

Từ sáng mai (18/9), gió trên đất liền ở khu vực này sẽ mạnh dần lên cấp 7-8, đến trưa và đầu giờ chiều khi bão đi vào có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Các địa phương khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi mưa lớn, gió mạnh nhất có thể đạt được ở các khu vực này là cấp 6-7, giật cấp 9.

Trong khi đó, đêm nay (17/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh ở Bắc Bộ, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Từ sáng sớm ngày mai (18/9) do ảnh hưởng kết hợp rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5 nên ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía Nam Vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.

“Dù đã giảm xuống cấp 9-10 nhưng thời điểm bão số 5 cập bờ cũng là lúc xảy ra hiện tượng nước biển dâng kèm theo sóng lớn cộng với không khí lạnh. Tất cả cộng hưởng gây mưa lớn, ngập úng song gặp thủy triều nên khó thoát lũ”, ông Lâm nhận định.

Dự báo bão số 5 sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa tập trung trong đêm nay và ngày mai, phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Lưu ý thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng 1 ngày sẽ gây ra nghiều nguy cơ tai biến về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

Từ sáng đến chiều mai (18/9), trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Hoàng Ngân