Lợi dụng Facebook, Zalo để mua bán người

24/08/2018 07:05

UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên giải trình - Ảnh: Gia Hân

“Muôn hình vạn trạng” kiểu lừa đảo, mua bán người

Trước khi thực hiện phiên giải trình, Ủy ban Tư pháp đã thành lập đoàn khảo sát tới 7 tỉnh, thành, những nơi được đánh giá là “điểm nóng” về tình trạng mua bán người trong cả nước. Báo cáo từ 2012-2017 cho thấy, tội phạm mua bán người đã xảy ra và có dấu hiệu xảy ra ở 63 tỉnh, thành, chủ yếu là mua bán người ra nước ngoài (chiếm trên 85% số vụ), tập trung chủ yếu qua các tuyến biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc, Campuchia, Lào, trong đó Trung Quốc chiếm trên 75%.

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ năm 2012 - 2017 số nạn nhân bị mua bán và nghi vấn mua bán là 3.090 người. 2.571 người đã trở về, trong đó tự trở về là 1.237 người, 519 người chưa trở về. Đa số nạn nhân bị mua bán là phụ nữ, khi bị lừa bán ra nước ngoài thì bị cưỡng ép kết hôn làm vợ người dân bản địa và bị bóc lột tình dục (chiếm gần 80%), cưỡng bức lao động. Số nạn nhân bị bán ra nước ngoài chiếm trên 98%, sang Trung Quốc chiếm trên 90%.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết, tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia. Các đối tượng hoạt động thành đường dây, có tổ chức, xuyên quốc gia, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, tính chất nghiêm trọng, được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Chúng triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để lừa gạt nạn nhân như thông qua các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram, Webchat...), sử dụng tên giả, địa chỉ giả dụ dỗ, giả vờ yêu đương, rủ đi chơi, mua sắm tại các chợ giáp biên để lừa bán ra nước ngoài; lừa gạt thông qua các hình thức môi giới hôn nhân, giới thiệu lao động ở nước ngoài, cho/nhận con nuôi. Đặc biệt gần đây nổi lên tình trạng tìm người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hứa giới thiệu việc lương cao sau đó bán cho các chủ tàu khai thác hải sản trên biển.

Bao nhiêu vụ mua bán người vì mục đích buôn nội tạng?

Theo báo cáo của Ủy ban Tư pháp, có một số trường hợp nạn nhân là nam giới đã bị lừa qua Trung Quốc để bán thận. Cụ thể, TP Cần Thơ ghi nhận có 8 trường hợp nạn nhân là nam giới bị lừa qua Trung Quốc bán thận. Băn khoăn về con số này, Viện trưởng VKSND TP HCM Dương Ngọc Hải đặt câu hỏi tới Bộ Công an: “Đối tượng này có phải là mua bán nội tạng hay không? Vậy chúng ta có thông tin gì chưa? Giải pháp phối hợp để xử lý thế nào?”.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội Lê Thị Yến cũng băn khoăn: “Có bao nhiêu vụ mua bán người vì mục đích buôn bán nội tạng?”. Theo bà Yến, thực tế, việc mua bán nội tạng được thực hiện rất tinh vi, xảo quyệt, dưới hành vi hiến tặng và xác lập hồ sơ giả. Nguy cơ tiềm ẩn loại tội phạm này ngày càng lớn và có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân của việc này, bà Yến cho rằng, do có sự chênh lệch rất lớn giữa cung và cầu, đang thiếu trầm trọng nguồn nội tạng.

Giải đáp các băn khoăn trên, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, cơ quan điều tra chưa thụ lý điều tra vụ án nào về mua bán nội tạng. Tuy nhiên, ông Vương thừa nhận, hình thức mua bán nội tạng có xảy ra nhưng theo ông, chủ yếu là “tự nguyện”, như ông biết còn có người sang Trung Quốc tự nguyện bán thận.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định, nạn nhân mua bán người là nam giới chiếm tỉ lệ rất ít. “Đàn ông chủ yếu có hai chuyện, một là lao động kiếm tiền; hai là bán nội tạng dưới hình thức tự nguyện hiến tặng. Tôi rất tiếc là đến nay chúng ta chưa xử vụ nào. Bản chất vấn đề chúng tôi theo dõi là có nhưng ẩn dưới hình thức tự nguyện”, ông Dung nói.

Hoài Vũ