Lời trăng trối của cậu bé tiểu học: "Mẹ ơi, con mệt quá, con không thể làm bài được nữa"

02/05/2020 00:55

Đặt quá nhiều kỳ vọng lên con cái, khiến chúng lúc nào cũng cảm thấy áp lực chẳng khác đẩy con mình vào chỗ nguy hiểm.

Nhắc tới "áp lực, căng thẳng", mọi người thường nghĩ chỉ có người lớn mới hay bị, nhưng thực tế trẻ em cũng phải chịu nhiều áp lực trong học hành. Một cậu bé Trung Quốc 10 tuổi cảm thấy quá mệt mỏi khi phải làm bài tập đến nửa đêm. Cậu bé thèm có một giấc ngủ ngắn nhưng khi gục xuống bàn thì không bao giờ thức dậy nữa.

Trang Aboluowang đưa tin, Tiểu Hào là một cậu bé 10 tuổi. Trong mắt nhiều bậc cha mẹ khác, Tiểu Hào là hình mẫu "con nhà người ta". Có lẽ vì thế mà những kỳ vọng của bố mẹ Tiểu Hào đặt lên vai cậu bé ngày càng nhiều. Ngày qua ngày, cậu bé cảm thấy việc học quá mệt mỏi, nhiều lúc tưởng chừng như không thể cố gắng hơn được nữa. Mặc dù điểm số của Tiểu Hào luôn nằm trong top đầu của lớp, nhưng bố mẹ cậu bé luôn cho rằng như vậy vẫn là chưa đủ cố gắng, bắt buộc cậu bé phải nỗ lực hơn.

Gần đây, Tiểu Hào được mẹ dẫn tới một trường luyện thi. Sau khi ăn tối vội vàng với vài miếng bánh mì trên xe mẹ, cậu bé được mẹ chở tới trường và học tiếp đến 10 giờ. Giờ học kết thúc, tưởng rằng Tiểu Hào sẽ được nghỉ ngơi, đi ngủ lấy sức để mai học tiếp, nhưng không, cậu bé tiếp tục bị mẹ bắt hoàn thành hết tất cả bài tập.

Ngày hôm đó, bài tập về nhà dường như khó hơn so với mọi ngày. Tiểu Hào không thể làm xong sớm, mãi cho đến nửa đêm vẫn không làm xong. Lúc này, cậu bé cảm thấy đầu óc choáng váng, nhưng nếu không làm xong thì cậu sẽ bị mẹ mắng nên gắng tiếp tục cố gắng. Có vẻ như quá mệt mỏi, cậu bé nói với mẹ: "Mẹ ơi, con mệt quá, con không thể làm bài được nữa. Mẹ cho con ngủ 10 phút thôi có được không?"

lời trăng trối của cậu bé tiểu học: "mẹ ơi, con mệt quá, con không thể làm bài được nữa"

Ảnh minh họa

Mặc dù người mẹ muốn con mình tiếp tục làm bài, nhưng thấy khuôn mặt mệt mỏi của con trai nên đồng ý cho cậu bé nghỉ ngơi trên bàn 10 phút. Tuy nhiên, khi đã quá 10 phút mà không thấy Tiểu Hào thức dậy, bà lay con trai thì thấy cậu bé bất tỉnh từ khi nào. Mẹ Tiểu Hào vội vàng gọi xe cấp cứu, nhưng khi đến bệnh viện, bác sĩ nhận thấy cậu bé đã không còn tín hiệu của sự sống. Người mẹ lúc này rất ân hận và bất lực, bà liên tục tự trách mình đã bắt Tiểu Hào học hành đến mức kiệt sức.

Nhiều cha mẹ cho rằng con cái chỉ cần biết mỗi chuyện học là được, không phải chịu áp lực kiếm tiền như người lớn. Thế nhưng, việc kỳ vọng quá lớn vào con cái của cha mẹ khiến cho trẻ cảm thấy đuối sức, nhưng phần vì sợ hãi nên nhiều trẻ cố gắng chịu đựng cho tới khi không thể gồng gắng được nữa. Vậy thì, cha mẹ và trẻ nên làm gì để cải thiện tình hình học tập mà vẫn giữ được sức khỏe tốt, sau đây là những gợi ý:

1. Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya

Độ tuổi mà trẻ đến trường cũng là thời kỳ tăng trưởng và phát triển thể chất. Cha mẹ muốn đảm bảo sức khỏe cho con thì tránh để chúng thức khuya. Trẻ cần được ngủ đủ giấc từ 7-9 tiếng mỗi ngày. Nếu không ngủ đủ giấc thì sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tinh thần học tập uể oải, mất tập trung.

2. Kết hợp học tập và giải lao đan xen nhau

Sau khi học trong một khoảng thời gian nhất định, cha mẹ cần để trẻ nghỉ ngơi và giải lao một chút trước khi tiếp tục. Sự đan xen này sẽ giúp hiệu quả việc học cao hơn. Ngoài ra, những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em sẽ học hiệu quả hơn sau khi tập thể dục. Vì vậy, sau giờ học, việc vận động, tập thể dục để duy trì sức khỏe và trạng thái tinh thần tốt nhất.

3. Đừng đòi hỏi, đặt kỳ vọng quá nhiều

Đặt kỳ vọng ở con cái là điều bình thường nhưng cần phải có một giới hạn và mức độ nhất định. Khi cha mẹ hiểu được khả năng của con mình, họ sẽ đánh giá cao sự cố gắng, dành nhiều sự động viên tích cực, điều này tốt hơn rất nhiều so với việc thúc ép trẻ học theo ý muốn.

Thay vì tạo ra những gánh nặng học hành cho con cái, cha mẹ cần học cách tạo động lực giúp con mình phấn đấu tốt hơn. Học cách quan tâm cũng là cách biểu lộ tình yêu dành cho con cái.

Phan Hằng (Theo Aboluowang)