Long Khánh chính thức lên thành phố từ hôm nay

01/06/2019 12:18

Từ hôm nay Thị xã Long Khánh (Đồng Nai) đã lên thành phố, tỉnh Đồng Nai có thêm thành phố thứ 2.

Long Khánh chính thức lên thành phố từ hôm nay 1
Một đoạn QL1 qua TP Long Khánh.

Từ hôm nay 1/6, Thị xã Long Khánh (Đồng Nai) chính thức trở thành thành phố (TP) Long Khánh theo Nghị quyết 673/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị hành chính cấp xã và thành lập TP Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Thành phố Long Khánh có diện tích gần 192 km2, dân số hơn 171.000 người và 15 đơn vị hành chính cấp xã của Thị xã Long Khánh cũ. Như vậy đến nay tỉnh Đồng Nai đã có 2 thành phố, gồm: TP Biên Hòa và TP Long Khánh.

Trước đó vào năm 2014, Long Khánh là một trong 2 đơn vị đầu tiên của cả nước hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện TP Long Khánh có 2 KCN Suối Tre và Long Khánh. KCN Suối Tre). Từ khi tuyến đường cao tốc TP.HCM- Long Thành - Dầu Giây được đưa vào khai thác, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến các KCN Long Khánh đầu tư.

Được biết để đồng bộ về hạ tầng giao thông, UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Chính phủ xây dựng mới tuyến tránh Long Khánh với chiều dài khoảng 6,2km nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo giao thông. Ngoài tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang khai thác, TP cũng nằm tiệm cận các tuyến đường cao tốc sắp được triển khai như: cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Dầu Giây - Đà Lạt và gần CHK quốc tế Long Thành.

Mới đây ngày 29/5, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã công bố quyết định Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính 6 xã thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai). Trong đó xã Suối Trầu bị giải tỏa trắng để phục vụ dự án xây dựng CHK quốc tế Long Thành.

Vĩnh Phú