Lũ lụt, sạt lở miền Trung: Bộ Y tế điều 7 đoàn chuyên gia đầu ngành vào hỗ trợ

30/10/2020 09:35

Bộ Y tế điều 7 tổ công tác lên đường hỗ trợ cho 7 tỉnh khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, sạt lở.

Lũ lụt, sạt lở miền Trung: Bộ Y tế điều 7 đoàn chuyên gia đầu ngành vào hỗ trợ 1
Lũ lụt ở miền Trung sau các cơ bão liên tiếp đổ bộ vào đất liền (ảnh Internet)

Bộ Y tế vừa có quyết định điều 7 tổ công tác lên đường hỗ trợ tăng cường cho 7 tỉnh khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mua lũ, sạt lở. Đó là các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tổ công tác gồm các chuyên gia hàng đầu đến từ Y tế dự phòng, ATTP, Quản lý môi trường y tế, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Viện Dinh dưỡng, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang...

Theo quyết định của Bộ Y tế, các tổ này có nhiệm vụ đánh giá nguy cơ, tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của y tế địa phương.

Kiểm tra, giám sát, hỗ trợ cán bộ y tế và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; phòng chống những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ; thu gom, xử lý xác xúc vật chết, tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng và véc-tơ gây bệnh tại khu vực bị ngập sau khi nước rút, xử lý các giếng khoan, giếng đào theo hướng dẫn của Bộ Y tế, triển khai thau rửa và khử trùng bể chứa, dụng cụ chứa nước ăn uống, sinh hoạt bằng chế phẩm khử khuẩn.

Hỗ trợ, tư vấn dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già,…

Hỗ trợ, hướng dẫn ngành y tế các tỉnh tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, theo dõi tình hình vệ sinh môi trường, tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân, giám sát chặt chẽ công tác quản lý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu sau 5 ngày, các tổ phải có mặt tại các tỉnh để triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các tổ trưởng tổ công tác xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho tuyến y tế cơ sở khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch bệnh và giải quyết các nguy cơ về y tế; cung cấp hóa chất, vật tư cho các Tổ công tác triển khai nhiệm vụ theo đề xuất của Tổ trưởng, nếu thiếu đề nghị Sở Y tế báo cáo Bộ Y tế bổ sung.

Vũ Vũ