Lũ vừa rút, Quảng Bình lại chuẩn bị ứng phó với bão số 7

16/10/2016 18:01

Dù nước lũ chưa rút hết, nhưng Quảng Bình đã lại phải chuẩn bị ứng phó với bão số 7.

lũ vừa rút, quảng bình lại chuẩn bị ứng phó với bão số 7

Trận lũ lịch sử vừa qua đã gây ngập gần như toàn bộ tỉnh Quảng Bình, giao thông tê liệt hoàn toàn.

Tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương cho hay, vào hồi 13h trưa nay 16/10, bão số 7 có tên gọi quốc tế là bão Sarika đang hướng vào vùng biển nước ta. Vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16.

Ban Chỉ huy PCLB&TKCN Trung ương nhận định: Đây là cơn bão mạnh, nếu đổ bộ vào đất liền sức tàn phá sẽ rất khủng khiếp. Dù bão có thể không trực tiếp đi vào vùng biển các tỉnh miền Trung, tuy nhiên dự đoán của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cũng như dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn quốc tế, hoàn lưu bão số 7 sẽ gây tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng ở tỉnh Quảng Bình. Nguy cơ lũ chồng lũ sẽ xảy ra ở Quảng Bình.

lũ vừa rút, quảng bình lại chuẩn bị ứng phó với bão số 7

Để tránh bão số 7 đã có hàng trăm tàu biển, thuyền đánh cá về neo đậu tại khu vực cảng Gianh và cửa sông Gianh.

Ngay tại cuộc họp khẩn chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, ứng phó mưa lũ ở Quảng Bình đêm 15/10, Phó Thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các lực lượng chức năng vừa thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa lên phương án ứng phó với bão số 7.

Trong đó, Phó thủ tướng yêu cầu: Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh theo dõi sát tình hình, diễn biến của bão số 7. Chuẩn bị sẵn phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”. Lực lượng bộ đội biên phòng, cảng vụ hàng hải hướng dẫn tàu, thuyền về nơi neo đậu an toàn. Cấm toàn bộ tàu thuyền ra khơi từ nay cho đến khi bão số 7 tan.

lũ vừa rút, quảng bình lại chuẩn bị ứng phó với bão số 7

Lực lượng chức năng đi tới từng tàu thuyền tuyên truyền cho chủ tàu đưa tàu về nơi tránh trú bão an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngay trong sáng nay (16/10) Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công điện số 25/CĐ-UBND gửi các Sở, Ban, ngành, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các lực lượng, các địa phương lên phương án đối phó với lũ và bão số 7.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện việc đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trên các tuyến đường trong mùa mưa lũ. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo cấp báo động, đảm bảo an toàn cho người dân, chủ động triển khai phương án khắc phục hậu quả mưa lũ.

UBND các huyện, thành phố, thị xã phải kiên quyết sơ tán các hộ dân sinh sống tại các vùng nguy hiểm có nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Sở Công Thương, Sở Y tế; UBND các huyện, thành phố, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa kịp sơ tán tại các khu vực bị ngập sâu, không để người dân bị đói, khát; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ tạm cho các hộ bị mất nhà cửa.

lũ vừa rút, quảng bình lại chuẩn bị ứng phó với bão số 7

Tàu thuyền neo đậu tránh bão trên sông Gianh, Quảng Bình

Cũng trong buổi chiều, lực lượng Cảng vụ hàng hải Quảng Bình, phối hợp với Đồn biên phòng 184 đã đi kiểm tra công tác neo đậu của các tàu thuyền ở khu vực cửa sông Gianh. Theo ông Nguyễn Đức Tùng – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quảng Bình, việc kiểm tra, kiểm đếm, xác định vị trí tàu thuyền neo đậu và số thuyền viên trên tàu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ứng phó với thiên tai, giải quyết sự cố phát sinh. Quá trình kiểm đếm, các cán bộ cảng vụ sẽ ghi lại thông tin số điện thoại liên lạc của các thuyền trưởng để tiện liên lạc khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn các tàu đi đến nơi neo đậu an toàn và tuyên truyền để thuyền trưởng, các thuyền viên không ở lại trên tàu khi bão về.

Song song với việc thống kê, hướng dẫn tàu về nơi neo đậu an toàn, lực lượng Cảng vụ hàng hải Quảng Bình cũng đang tích cực phối hợp với lực lượng cứu nạn hàng hải xác định vị trí 2 tàu chìm và tìm kiếm 5 thuyền viên đang còn mất tích trong đợt lũ vừa qua. Được biết, đến thời điểm này lực lượng chức năng đã xác định được tọa độ các tàu chìm. Hiện đang tổ chức đặt phao cảnh báo tránh phương tiện đi vào khu vực này gây nguy hiểm.

>>>Xem thêm video:

Văn Thanh