Lừa bán khẩu trang trên mạng xã hội chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

10/03/2020 18:04

Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ một đối tượng lừa bán khẩu trang trên mạng xã hội để chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương cùng các tin nhắn để lừa nhiều người mua khẩu trang

Ngày 10/3/2020, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Thiệu Hóa đã điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng với Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1996, ở xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, công an huyện Thiệu Hóa nhận được tin báo của chị N.T.N.T ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa về việc chị bị một đối tượng lừa bán khẩu trang qua mạng xã hội chiếm đoạt 20 triệu đồng.

Theo khai báo của chị T: vào khoảng đầu tháng 3/2020, chị T. thấy tài khoản facebook “Nguyễn Nhi” đăng tin bán khẩu trang y tế qua mạng nên đã nhắn tin đặt mua 8 thùng khẩu trang với giá 20 triệu/thùng. Qua giao dịch, chủ tài khoản facebook “Nguyễn Nhi” đã cho chị T. số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng, đồng thời yêu cầu chị T. chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng 20 triệu đồng để đặt cọc. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, chị T. không liên lạc được với người sử dụng tài khoản” Nguyễn Nhi” nữa.

Từ những thông tin mà chị T. cung cấp, Công an huyện Thiệu Hóa đã lập chuyên án truy xét LD0320 để điều tra, xác minh làm rõ hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản facebook “Nguyễn Nhi”.

Trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của đối tượng, Ban chuyên án đã phối hợp với đội Công nghệ cao Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh thành lập 3 tổ công tác chia thành các mũi trinh sát để xác minh làm rõ. Ngày 8/3/2020, công an huyện Thiệu Hóa đã có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Nguyễn Thị Thu Hương, ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chính là chủ sử dụng tài khoản facebook “Nguyễn Nhi” và là thủ phạm đã gây ra vụ lừa đảo nói trên.

Bước đầu đối tượng Hương khai nhận: Từ cuối năm 2019 đến nay đã mua tài khoản ngân hàng trên mạng, sau đó sử dụng chứng minh nhân dân giả và lập facebook ảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi dịch Covid – 19 bùng phát, thấy nhiều người lên mạng mua khẩu trang nên Hương đã nảy sinh ý định lừa bán khẩu trang. Tính đến khi bị bắt, số tiền Hương lừa đảo chiếm đoạt được lên đến 1,5 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Phúc Tuấn