Lừa bán khẩu trang y tế, người phụ nữ ở Phú Thọ lĩnh 5 năm tù

28/04/2020 20:12

Lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người, một phụ nữ ở Phú Thọ lĩnh án 5 năm tù.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bị cáo Hồ Thị Thùy tại phiên tòa

Ngày 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hồ Thị Thùy (sinh năm 1997, trú tại khu 1, xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng Viện kiểm sát, vào khoảng tháng 1/2020 khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhu cầu về sử dụng khẩu trang y tế của người dân tăng đột biến. Thùy đã nảy sinh ý định đăng bài bán khẩu trang y tế trên các nhóm của Facebook nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Để thực hiện ý định của mình, Thùy đã đi tìm hiểu tại các hiệu thuốc và biết giá bán một hộp khẩu trang y tế gồm 50 chiếc có giá là 40 nghìn đồng. Ngày 26/1, Thùy đã đăng thông tin lên tài khoản Facebook “Thùy Phương” có khẩu trang y tế bán với giá 38 nghìn đồng/hộp.

Đến ngày 1/2, chị D.T.H (sinh năm 1989) trú tại tổ 13 phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) đã nhắn tin qua Messenger Facebook cho Thùy để hỏi mua khẩu trang. Thùy đã đồng ý bán cho chị H. 160 hộp khẩu trang y tế loại 4 lớp với giá 38 nghìn đồng/hộp; 60 hộp khẩu trang trẻ em với giá 35 nghìn đồng/hộp; 250 hộp khẩu trang 3D giá 25 nghìn đồng/hộp. Ngoài ra, chị H. còn đặt mua 1 bộ quần áo của Thùy với giá 165 nghìn đồng. Tổng giá trị hàng hóa chị H. đặt mua của Thùy là 21,345 triệu đồng.

Sau khi thống nhất số lượng, Thùy đã yêu cầu chị H chuyển tiền vào tài khoản của mình. Do chưa đủ tiền nên chị H. đã chuyển trước cho Thùy 14,33 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận được tiền chị H gửi, Thùy đã không gửi khẩu trang và quần áo cho chị H mà còn chặn tin nhắn để chị H không liên lạc được. Số tiền chiếm đoạt được của chị H, Thùy đã dùng để chi tiêu cá nhân.

Ngoài việc lừa chiếm đoạt tiền của chị D.T.H, trong quá trình điều tra, Thùy còn khai nhận lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 9 bị hại khác với tổng số tiền 48,6 triệu đồng. Tuy nhiên, do các bị hại chuyển tiền bằng nhiều hình thức, không có tên tuổi, địa chỉ cụ thể và Thùy không nhớ được thông tin của các bị hại.

Hiện, Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn thông báo đến Công an các địa phương có liên quan để tiến hành xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Chuyên