Lừa bán nhà giãn dân phố cổ, chiếm đoạt 200 tỷ đồng

18/03/2018 18:50

Chưa đủ điều kiện nhưng các đối tượng đã lập hợp đồng, thu của nhiều người số tiền 200 tỷ rồi bỏ trốn.

lừa bán nhà giãn dân phố cổ, chiếm đoạt 200 tỷ đồng

Các bị cáo tại phiên tòa.

Bán nhà trên giấy thu 200 tỉ đồng

Theo cáo trạng của VKSND TP.Hà Nội, tháng 5/2012, cơ quan An ninh điều tra (PA92) – Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn thư tố giác Giám đốc công ty CP vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà (Công ty Hồng Hà) có hành vi thu tiền của nhiều người thông qua các hợp đồng góp vốn để thực hiện dự án Giãn dân phố cổ quận Hoàn Kiếm rồi bỏ trốn.

Sau đó PA92 chuyển hồ sơ vụ việc tới PC46 – Công an TP.Hà Nội để điều tra. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, xác minh và tài liệu liên quan, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Ứng Thanh (đã chết - nguyên Tổng giám đốc công ty Hồng Hà) cùng các đồng phạm Nguyễn Đức Lợi, Nguyễn Đức Thắng (nguyên Tổng Giám đốc công ty cổ phần phát triển kinh tế Hà Nội); Nguyễn Quốc Xương (nguyên Phó Tổng giám đốc công ty Hồng Hà) cùng về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại toà, bị cáo Nguyễn Quốc Xương có đơn xin vắng mặt do bị cáo mắc bệnh (liệt nửa người), nhưng trong quá trình điều tra, bị cáo đã có lời khai đầy đủ về hành vi phạm tội của mình. 

Quá trình điều tra, cơ quan xác định các đối tượng đã lợi dụng Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại KĐT mới Việt Hưng, nằm trong nội dung đề xuất hình thành các dự án thuộc “Đề án giãn dân phố cố” do UBND quận Hoàn Kiếm soạn thảo để thực hiện hành vi lừa đảo, bán nhà trên giấy, chiếm đoạt số tiền khoảng 200 tỉ đồng.

Theo đó, Tháng 11/2009, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định về việc thu hồi 111.212m2 đất tại KĐT mới Việt Hưng, giao UBND quận Hoàn Kiếm quản lý để chuẩn bị thực hiện dự án Dự án giãn dân phố cổ. Công ty CP Phát triển kinh tế Hà Nội (đơn vị thành viên của Công ty Hồng Hà) được UBND quận Hoàn Kiếm giao thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị xây dựng dự án.

Tới ngày 12/7/2010, Công ty CP Phát triển kinh tế Hà Nội đề nghị giao lại cho Công ty Hồng Hà thực hiện dự án và được UBND quận Hoàn Kiếm đồng ý phương án, đồng thời nghiên cứu cho công ty Hồng Hà được hưởng một số ưu đãi như Công ty Hồng Hà được mua 50 căn hộ chung cư, được sử dụng để kinh doanh 15% căn hộ trên tổng dự án mà công ty bỏ vốn đầu tư.

Mặc dù những phần ưu đãi vẫn chỉ nằm trong diện nghiên cứu của UBND quận Hoàn Kiếm, nhưng các đại diện của công ty này lại sử dụng một số phương tiện thông tin đại chúng rao bán các căn hộ nằm trong Dự án giãn dân phố cổ

Vẫn hám lợi dù bị “tuýt còi”

Phát hiện hành vi trái pháp luật, UBND quận Hoàn Kiếm đã mời lãnh đạo Công ty Hồng Hà lên làm việc và yêu cầu phải chấm dứt ngay việc rao bán các căn hộ nằm trong dự án.

Theo các tài liệu, Công ty Hồng Hà đã rao bán các bất động sản trong dự án với giá thấp hơn nhiều so với mức giá thị trường thời điểm giữa năm 2011 (từ 14,5 - 15 triệu đồng/m2), nên thu hút được rất nhiều người chấp nhận nộp tiền góp vốn vào dự án. Cơ quan điều tra xác định Công ty Hồng Hà và các đối tác đã nhận đặt cọc của hàng trăm khách hàng với số tiền lên tới khoảng 200 tỉ đồng.

Trên thực tế, việc rao bán các căn hộ là trái với các quy định của pháp luật, bởi đề án giãn dân phố cổ chưa được T.P Hà Nội phê duyệt và Công ty Hồng Hà chưa triển khai bất cứ nhiệm vụ nào. Do đó, công ty Hồng Hà chưa đủ điều kiện để huy động vốn và buộc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm của mình.

Cơ quan điều tra xác định các bị can đã lợi dụng và lấy danh nghĩa công ty để ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng góp vốn, đặt cọc với 146 lượt người, thu số tiền là hơn 169 tỷ đồng rồi chiếm đoạt và sử dụng trái pháp luật. Các bị can mới trả được hơn 32 tỷ đồng, số tiền còn lại không có khả năng thanh toán nên bỏ trốn.

Ngày 15/3, VKS đề nghị truy tố các bị cáo phạm tội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, VKS đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo như sau: Nguyễn Quốc Xương bị đề nghị mức án từ 13 - 15 năm tù; Nguyễn Đức Thắng bị đề nghị tù chung thân và Nguyễn Đức Lợi bị đề nghị từ 18 - 20 năm tù.

Tuy nhiên, ngày 18/3, căn cứ theo lời khai của các bị cáo tại tòa và tài liệu của các cơ quan công tố, HĐXX TAND TP.Hà Nội quyết định thay đổi tội danh, tuyên phạt các bị cáo về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Quốc Xương nhận mức 8 năm tù; Nguyễn Đức Thắng 18 năm tù; Nguyễn Đức Lợi 12 năm tù.

Vũ Khoa