Lừa đảo 190 tỷ đồng tại chung cư La Bonita, nữ Việt kiều bị đề nghị truy tố

10/11/2020 15:29

Bán căn hộ cho nhiều người tại chung cư La Bonita, quận Bình Thạnh, giám đốc Công ty Nam Thị lừa hơn 190 tỉ đồng.

Lừa đảo 190 tỷ đồng tại chung cư La Bonita, nữ Việt kiều bị đề nghị truy tố 1
Bà Vũ Bảo Trinh được cơ quan chức năng đưa ra xe cùng những tài liệu liên quan đến việc lừa đảo. Ảnh: Bùi Tư.

Ngày 10/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Vũ Bảo Trinh (47 tuổi, Giám đốc Công ty Bất động sản Nam Thị), ông Tô Văn Chí Tâm (37 tuổi, chồng Trinh) và ông Hoàng Thái Anh (48 tuổi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an TP.HCM nhận được nhiều đơn tố giác tội phạm với nội dung từ năm 2014, Công ty Nam Thị do Hoàng Thái Anh và Tô Chí Tâm làm đại diện đã ký kết nhiều hợp đồng bán trùng căn hộ cho nhiều người.

Cụ thể, sau khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, Trinh và cấp dưới đã đưa ra nhiều lý do để không giao nhà hoặc ký hợp đồng cho thuê căn hộ, sau đó đổi tên căn hộ rồi bán cho người khác hoặc thế chấp để vay tiền.

Lừa đảo 190 tỷ đồng tại chung cư La Bonita, nữ Việt kiều bị đề nghị truy tố 2
Lực lượng chức năng đưa tài liệu, tang vật từ tòa nhà xuống. Ảnh: Bùi Tư.

Mở rộng điều tra, Công an TP.HCM xác định năm 2010, Công ty Nam Thị ký hợp đồng vay 95 tỉ của Công ty Tài chính Cao su với tài sản thế chấp là khu đất số 6-8 Đường D2 (nay là đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh). Theo thỏa thuận, trong thời gian thế chấp các bên không được chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn…

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, Công ty Nam Thị đã được phê duyệt dự án Cao ốc văn phòng và Căn hộ La Bonita với quy mô 14 tầng và 60 căn hộ. Đến nay, khu chung cư La Bonita chưa được nghiệm thu và bị xử phạt hành chính nhiều lần với nhiều hành vi khác nhau. Tuy nhiên, Vũ Bảo Trinh đã chỉ đạo cấp dưới bán 30 căn hộ cho 72 người, chiếm đoạt gần 191 tỉ đồng.

Công an TP.HCM kết luận Vũ Bảo Trinh đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn là ký hợp đồng mua bán cùng căn hộ, sàn thương mại thuộc dự án Chung cư La Bonita cho nhiều người. Đồng thời, sử dụng hành vi gian dối thay đổi tên, ký hiệu căn hộ thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp nhằm để khách hàng lầm tưởng là mua bán căn hộ khác nhau.

Khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ, các đối tượng đã làm hồ sơ hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ giữa Công ty Nam Thị, Công ty Kiến Quân và Tô Văn Chí Tâm. Thực tế việc luân chuyển tiền hoàn toàn không thông qua quỹ tiền mặt của công ty mà được rút ra đưa cho Trinh để chiếm đoạt.

Đến tháng 10/2018, do số nợ quá lớn, Vũ Bảo Trinh đã bán toàn bộ Công ty Nam Thị (dự án La Bonita) cho Công ty BĐS Angel Homes. Sau khi tiếp quản, Công ty Công ty BĐS Angel Homes trực tiếp làm việc với cư dân tòa nhà để giải quyết tiền nợ, tranh chấp giữa những người mua căn hộ.

Tuy nhiên, công ty này chỉ hứa hẹn mà không thanh toán cho người đầu tư vì cho rằng mua lại Công ty Nam Thị từ Vũ Bảo Trinh.

Bùi Tư