Lừa gái bản sang Trung Quốc cho mẹ bán

26/02/2019 09:55

Lợi dụng những cô gái nhẹ dạ cả tin thích "việc nhẹ lương cao", Khăm và Lý đã đưa các nạn nhân sang Trung Quốc giao cho mẹ bán.

Lừa gái bản sang Trung Quốc cho mẹ bán 1
Đối tượng Vi Thị Lý và Lương Văn Khăm tại cơ quan điều tra

Sáng 26/2, cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Lương Văn Khăm (SN 1987, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Vi Thị Lý (SN 1973, trú xã Yên Na, huyện Tương Dương) về tội “Mua bán người”.

Trước đó, chị Lữ Thị Q. (SN 1967, trú xã Na Yên, huyện Tương Dương) đã tố cáo việc mình bị Vi Thị Lý và một người đàn ông không rõ danh tính dụ dỗ sang Trung Quốc làm “việc nhẹ, lương cao”. Tuy nhiên, khi sang đến Trung Quốc chị lại bị bán làm vợ một người đàn ông bản địa. Sinh sống cùng gia đình chồng chị Q. bị quản lý rất chặt. Sau khi sinh cho nhà chồng hai đứa con việc quản lý được nới lỏng hơn. Lợi dụng việc này, đầu năm 2018, chị đã bỏ trốn về quê nhà.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của chị Q., Công an huyện Tương Dương đã vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Vi Thị Lý không có mặt tại địa phương nên việc xác minh đối tượng cùng Lý đưa người sang Trung Quốc bán rất khó khăn. Sau một thời gian dài điều tra, lực lượng chức năng đã xác định đối tượng Lương Văn Khăm có mẹ đang sống ở Trung Quốc và thường xuyên đi lại giữa hai nước. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, Khăm về quê ăn Tết thì bị bắt giữ. Còn Lý cũng bị bắt ngay sau đó.

Tại cơ quan điều tra, Khăm khai nhận đã cùng với Lý lừa phụ nữ đã có gia đình hoặc các cô gái trẻ nhẹ dạ cả tin thích “việc nhẹ, lương cao” đưa sang Trung Quốc để giao cho mẹ. Mỗi người phụ nữ đưa sang Trung Quốc Khăm sẽ được mẹ trả cho 2 vạn nhân dân tệ (tương đương 60 triệu đồng). Sau khi nhận tiền Khăm sẽ chia cho Lý 20 triệu đồng.

Thuỷ Tiên