Luật sư sẵn sàng đóng góp cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền

11/05/2014 20:34

Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định sẵn sàng đóng góp với Chính phủ về những cơ sở pháp lý bảo vệ chủ quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở biển Đông.  

Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định sẵn sàng đóng góp với Chính phủ về những cơ sở pháp lý bảo vệ chủ quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở biển Đông.

Chiều 11/5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức phiên họp mở rộng bất thường tuyên bố phản đối hành vi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

luật sư sẵn sàng đóng góp cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền
Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam đọc bản tuyên bố

Bản tuyên bố do Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam đọc có đoạn: “Thay mặt giới luật sư Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cực lực phản đối Chính phủ Trung Quốc về hành vi xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam tại Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Liên đoàn Luật sư yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam tại các Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chấm dứt các hành vi xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; chấm dứt hoạt động và rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981, rút hết các tàu công vụ và quân sự đang hộ tống giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, không lặp lại hành động tương tự trong tương lai.

Liên đoàn và giới luật sư Việt Nam khẳng định sẵn sàng đóng góp với Chính phủ về những cơ sở pháp lý và trong các hành động pháp lý để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi toàn thể giới luật sư quốc tế, giới học giả và nghiên cứu quốc tế về Biển Đông lên án hành vi vi phạm của Trung Quốc; đồng thời ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ luật pháp và công lý quốc tế, giữ gìn hòa bình ổn định và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông và châu Á - Thái Bình Dương”.

Bình Minh