Lùm xùm phí đỗ xe tại Đà Nẵng: Vì sao nhà thầu xin rút?

08/05/2018 22:19

Báo cáo tài chính qua 3 tháng thu phí cho thấy Công ty Thái Lâm thiệt hại nặng so với số tiền bỏ ra...

lùm xùm phí đỗ xe tại Đà nẵng: vì sao nhà thầu xin rút?

Công ty Thái Lâm xin dừng khai thác bãi đỗ xe tập trung thu phí khu vực dãy nhà hàng tiệc cưới đường 2 tháng 9 vì hoạt động không hiệu quả. Ảnh: Vĩnh Nhân

Liên quan đến những ý kiến trái chiều về việc thu phí đỗ xe tập trung ở Đà Nẵng những ngày qua, ông Vũ Nguyên Thái, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thái Lâm (gọi tắt là Công ty Thái Lâm, trụ sở tại Hải Phòng) cho biết, tháng 8/2017, trên mạng có thông tin đấu giá trông giữ xe mô hình như Hà Nội, Hải Phòng nên Công ty Thái Lâm mới đăng ký đấu giá trên mạng.

Tất cả việc đấu giá do Trung tâm đấu giá của Sở Tư pháp Đà Nẵng thực hiện. Công ty Thái Lâm phải nộp tiền để đấu thầu, minh bạch khách quan chứ không có chuyện tiêu cực. Đơn cử, bãi giữ xe dãy nhà hàng tiệc cưới đường 2 tháng 9 có phí hơn 3,6 tỷ/ năm. Công ty Thái Lâm phải đóng 932 triệu để được đấu thầu.

Tổng kinh phí dự thầu cho 3 bãi giữ xe mà công ty này đang khai thác lên đến 1,387 tỷ đồng. Theo ông Thái, bãi giữ xe tập trung đường 2/9 và dãy nhà hàng ven biển từ Mỹ Hạnh đến Phước Mỹ có tồn tại nhiều đường giao thông nội bộ phía bên trong. Trong khi đó, doanh nghiệp trúng thầu không được dựng barie, không có gờ chắn nên phương tiện đậu đỗ tùy ý, gây khó cho việc thu phí của doanh nghiệp trúng thầu.

“Bãi giữ xe đường 2/9 phải có mái che hoặc nhà xe nhiều tầng như Hà Nội mới thu hút được khách. Tuy nhiên thành phố không cho doanh nghiệp dựng lán, dựng bạt, dựng barie, bốt… che chắn tại các bãi giữ xe. Doanh nghiệp có đề xuất nhưng không được”, ông Thái nói.

Trong khi đó, nhiều người dân lo ngại việc giữ xe tại các bãi giữ xe tập trung thu phí không có mái che, trong thời tiết nắng nóng khủng khiếp như hiện nay dễ xảy ra tình trạng cháy nổ.

lùm xùm phí đỗ xe tại Đà nẵng: vì sao nhà thầu xin rút?

Những bãi đỗ xe tập trung không dựng được mái che ảnh hưởng cảnh quan

Ông Thái cho biết, đơn vị đã làm việc với Cảnh sát PCCC Đà Nẵng triển khai công tác PCCC. Tuy nhiên, Công ty Thái Lâm mới được ký hợp đồng nguyên tắc với thành phố, chưa ký hợp đồng chính thức nên chưa triển khai việc PCCC theo quy định được.

Trong quá trình thu phí vừa qua, có người phản ánh về thái độ và cách xuất vé không đúng của nhân viên công ty. Cụ thể, giá giữ xe máy là 4 nghìn đồng/ lượt nhưng nhân viên lại xuất vé 5 nghìn đồng/ lượt.

Vấn đề này, ông Thái cho biết đúng là có 2 mệnh giá vé, trong những ngày lễ thì giá vé sẽ cao hơn ngày thường. Có thể nhân viên bị nhầm lẫn nên xuất vé không đúng, công ty sẽ chấn chỉnh. Ông Thái cũng khẳng định nhân viên của công ty cũng chưa hề có hành động nào gây mất ANTT.

Ông Thái cũng cho hay, từ 1/2 đến nay, doanh nghiệp triển khai thu phí nhưng không hiệu quả, doanh thu không đủ để bù chi phí phát sinh. Báo cáo doanh thu của Công ty Thái Lâm sau 3 tháng thu phí cho thấy Công ty này đang thua lỗ.

Cụ thể, thu tháng 2/2018 chỉ thu hơn 173 triệu đồng/tháng/ba bãi xe. Thu tháng 3/2018 hơn 124 triệu đồng/tháng/ba bãi xe. Thu tháng 4/2018 gần 174 triệu đồng/tháng/ba bãi xe. Trong khi đó số tiền mà Công ty Thái Lâm nộp vào ngân sách khi trúng thầu 3 bãi giữ xe quy đổi ra khoảng 400 triệu đồng/ tháng.

Tại buổi làm việc với báo chí chiều 8/5, ông Thái cho biết công ty đã gửi văn bản lên UBND TP Đà Nẵng xin dừng thuê và khai thác bãi trông giữ xe trước dãy nhà hàng tiệc cưới đường 2 tháng 9 vì những khó khăn trong việc thu phí, Công ty gặp khó trong việc nộp tiền thuê bãi.

“Thứ năm (ngày 10/5), tôi sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng và Sở GTVT về những vấn đề liên quan đến việc thu phí giữ xe”, ông Thái cho biết.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Đăng Huy, Phó giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng cho biết theo chủ trương của thành phố thì các bãi đỗ xe tập trung thu phí này không thể dựng mái che. Các quận và các sở ngành đã họp và nêu ý kiến các vị trí này "nhạy cảm" về cảnh quan nên không thể có mái che.

Vĩnh Nhân