Lùm xùm vụ Đại hội Thể thao: Chí Anh thấy hèn trước Khánh Thi

04/12/2018 16:32

Việc Khánh Thi lên tiếng khi học trò bị "trao nhầm giải", Chí Anh cho biết anh thấy hèn nhát khi đứng trước cô.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Khánh Thi, Chí Anh trong buổi livestream

Vụ việc học trò của Khánh Thi bị thay đổi kết quả chung cuộc từ huy chương vàng xuống huy chương bạc tại Đại hội Thể thao Toàn quốc 2018 đang gây xôn xao dư luận. Ngay sau vụ việc diễn ra, Khánh Thi đã nhiều lần lên tiếng nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng từ phía BTC.

Tối 3/12, cô đã thực hiện một buổi livestream trên mạng xã hội với sự tham gia của Chí Anh cùng hai người bạn là vợ chồng vận động viên Hoàng Thu Trang - Hồng Việt.

Hoàng Thu Trang: "Mất niềm tin vào những gì đã trân quý"

Hoàng Thu Trang kể lại vụ việc và cho biết cô thấy đây là vụ việc "không bình thường, chưa từng có tiền lệ".

"Tôi là một trong những trọng tài chấm điểm ngày hôm đó. Sau khi chấm, tôi được biết kết quả là cặp Ngọc An - Tố Uyên giành chiến thắng nên quay sang chúc mừng Khánh Thi. Nhưng sau đó, tôi rất ngỡ ngàng khi giải được trao khác với kết quả trước đấy. Đây là điều không bình thường, chưa từng có tiền lệ. Khi điểm đã chấm xong, kết quả không được phép thay đổi. Chúng ta phải chấp nhận kết quả được trọng tài đưa ra, dù có đồng ý hay không. Không có cá nhân nào được quyền thay đổi", Hoàng Thu Trang nói.

Chị cho biết thêm, trong cuộc họp sau giải đấu Khánh Thi không lên tiếng đòi lại huy chương vàng cho học trò của mình mà chỉ lên tiếng thắc mắc nhưng câu trả lời nhận được lại không thoả đáng.

"Tất cả mọi người đều bắt cô ấy phải chấp nhận kết quả kia. Tôi thấy rất thương Thi vì cô ấy đã cống hiến hết mình cho nền dancesport hàng chục năm qua mà lại không được coi trọng.

Tôi cảm thấy mất mát, mất niềm tin vào những gì tôi đã tin tưởng, trân quý. Tôi buồn vô cùng, tôi cảm thấy trống rỗng. Sau 2 ngày căng thẳng, tôi gục ngã và không biết gì. Tôi không ngờ sự việc này ảnh hưởng cực kỳ mạnh đến như thế dù tôi vốn là người có lý trí, mạnh mẽ", nữ vận động viên bày tỏ.

Vận động viên Hồng Việt cũng đồng ý và cho rằng lần đầu tiên anh chứng kiến sự việc như giải đấu vừa rồi kể cả trong nước và nước ngoài. Từng làm trưởng BTC một số giải đấu nhưng anh cho biết bản thân không bao giờ và cũng không được phép tham gia vào kết quả cuộc thi, vì đó là quyền của trọng tài - môt nguyên tắc bất di bất dịch của các giải đấu.

Trong buổi livestream, Khánh Thi cũng một lần nữa phân tích lại vụ việc: "Như tôi đã chứng minh, không thể có chuyện con người tác động vào quá trình chấm điểm của các trọng tài vì mỗi trọng tài sẽ nhập điểm vào hệ thống máy tính thông qua điện thoại của họ. Sau đó, máy tính sẽ tổng hợp điểm và in thẳng ra giấy. Các điểm số được chấm công khai. Chỉ cần một thao tác là kết quả được tổng hợp và in ra. Không ai có thể in nhầm kết quả được". 

"Tôi tin vào hệ thống máy móc vận hành chấm điểm hiện nay mà Việt Nam đã, đang sử dụng và đã được kiểm chứng ở nhiều giải đấu. Tôi không đặt ra nhiều nghi vấn nhưng cần BTC có câu trả lời thoả đáng để tránh những nghi vấn đáng tiếc về vụ việc", vận động viên Hồng Việt đồng tình.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Vận động viên Hoàng Thu Trang

Khánh Thi: "Tôi đã mất rất nhiều"

Khánh Thi cho biết, cô đã phải đánh đổi rất nhiều cho công cuộc đi tìm sự công bằng này.

"Sau vụ việc này, tôi mất rất nhiều. Tôi mất cả tình cảm gia đình. Gia đình cứ ngăn cản tôi vì con cái chẳng lo, cứ lo đi kiện, đi chống cho vận động viên. Tôi mất cả đồng nghiệp vì nhiều người sợ quá nên né xa tôi ra. Họ sợ bị liên lụy vì họ vẫn cần phải giữ vị trí của họ. Tôi mất nhiều lắm, mất tình bạn, học sinh, vị trí, nhưng vẫn mừng vì được chia sẻ tiếng nói của mình và được anh chị em nghệ sĩ, đài báo ủng hộ.

Tôi xin lỗi trước nếu có nói gì đụng chạm tới lòng tự ái của những người trong nghề. Nhưng tôi lên tiếng tới tận ngày hôm nay vì rất cần câu trả lời thỏa đáng từ ban tổ chức. Thái độ của ban tổ chức như vậy khiến những người tâm huyết như chúng tôi mất hết niềm tin và thấy rất buồn, chán nản, không còn hào hứng cống hiến cho thể thao Việt Nam nữa. Chúng tôi ngồi đây không phải để tố cáo ai, hay yêu cầu phải thế này, phải thế kia mà chỉ muộn nhận được câu trả lời thực sự thoả đáng", kiện tướng dancesport bày tỏ.

Với Chí Anh, Khánh Thi cho biết cô đã rất xúc động khi Chí Anh đã không nề hà về danh tiếng của mình, không quan trọng việc vị trí xã hội có bị lung lay hay không, cũng không quan trọng bạn bè nhìn nhận mình như thế nào mà đã tới gặp để ủng hộ cô, cùng sát cánh bên nhau vì một nền dancesport trong sạch.

Trong buổi gặp gỡ, Chí Anh khẳng định: "Người trả lời Khánh Thi là kết quả bị thay đổi do thư ký nhầm lẫn là vô lý. Cách đây 2 năm, tôi cũng đấu tranh này nọ, nhưng chẳng ai nghe, tôi chỉ nói một mình. Lúc đó, tôi thực sự cô đơn, cô độc. Bởi vậy, tôi tự nhủ sẽ không ngồi làm giám khảo bất cứ giải đấu nào trong năm 2018. Tôi nghĩ mình ngồi đấy chẳng để làm gì. Ý kiến chuyên môn thì chẳng ai nghe, chấm cũng không được chấm. Tôi thấy chán vì không được làm đúng việc mình yêu thích.

Tôi là một đấng nam nhi nhưng cảm thấy hèn nhát khi đứng trước Khánh Thi. Thi xứng đáng có được những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống này. Sự đứng lên của em thực sự tuyệt vời".

Bạch Dương