Thứ Sáu, 13/12/2019 15:56:19 Hotline: 0901 514 799

Lý do Mỹ lại thành lập lực lượng quân sự vũ trụ?

17/08/2018 19:08

Mỹ có toan tính gì khi muốn thành lập một lực lượng quân sự trên vũ trụ?

Keyword đầu tiên có dấu

Tàu vũ trụ Discovery thực hiện nhiệm vụ cuối cùng tại Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2011

Cách đây vài tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ, ông đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc thành lập "quân chủng thứ sáu" của các lực lượng vũ trang Mỹ đó là Lực lượng quân sự vũ trụ.

Có lẽ, ngay lúc này, có thể các phi hành gia chưa được vũ trang ngay lập tức nhưng đó chỉ là vấn đề sớm muộn bởi theo Phó Tổng thống Mike Pencen, Trung Quốc, Nga đã và đang phát triển tên lửa chống vệ tinh, vũ khí laser.

“Môi trường không gian đã thay đổi về cơ bản. Nơi từng bình yên, không đua chen nay đã đông đúc và cạnh tranh lẫn nhau” - theo ông Pence.

Ý của Phó Thủ tướng đồng nghĩa, Mỹ sẽ thành lập một nhánh quân đội tập trung vào bảo vệ các quyền lợi của người Mỹ trong không gian bao gồm hàng trăm vệ tinh được sử dụng cho cả mục đích liên lạc và do thám.

Vệ tinh phụ thuộc rất lớn vào hệ thống dưới mặt đất và Mỹ là nước đang vận hành số vệ tinh nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới (bao gồm cả tư nhân và nhà nước).

Mặt khác, theo ông Alexandra Stickings chuyên gia an ninh vũ trụ tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Thống nhất (Rusi), “vũ trụ đã bị quân sự hóa từ những năm 60 của thế kỷ trước”. Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên minh Xô-viết không thực sự xung đột với nhau trong không gian nhưng đã sử dụng vệ tinh để do thám lẫn nhau.

Giám đốc Quỹ An ninh Thế giới Brian Weeden nhận định: “Trong 10-15 năm qua, chúng tôi chứng kiến các nước ngày càng quan tâm và đua nhau phát triển vũ khí có thể sử dụng để tấn công những năng lực vũ trụ”. “Hầu hết những nỗ lực mới nổi đó đều từ phía Nga, Trung Quốc và Mỹ cũng không thua kém” - ông Weeden nói.

Trang Trần (Theo BBC)