Lý do ông Nguyễn Văn Cảnh bất ngờ xin thôi ĐBQH chuyên trách?

11/03/2017 07:54

Đang là một ĐBQH chuyên trách ở T.Ư, việc ông Nguyễn Văn Cảnh bất ngờ xin nghỉ khiến không ít người bất ngờ.

Lý do ông Nguyễn Văn Cảnh bất ngờ xin thôi ĐBQH chuyên trách? 1

Ông Nguyễn Văn Cảnh phát biểu trong một phiên thảo luận tại kỳ Quốc hội khoá XIV vừa qua.

Chiều 10/3, nguồn tin riêng của Báo Giao thông xác nhận việc Uỷ ban Thường vụ đã ra nghị quyết cho thôi nhiệm vụ đối với ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh - Ủy viên thường trực Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường từ 15/2/2017.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trước đó ông Nguyễn Văn Cảnh đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH chuyên trách ở T.Ư, trở về Bình Định làm ĐBQH kiêm nhiệm.

Nguyên nhân ông Cảnh đưa ra là gia đình làm kinh doanh, bố mẹ đã già yếu nên muốn nghỉ chuyên trách, có thời gian lo việc gia đình. Căn cứ vào nguyện vọng đó, Thường vụ đã ra nghị quyết đồng ý.

Như vậy, ông Cảnh không còn giữ chức vụ Uỷ viên thường trực của Uỷ ban khoa học công nghệ và môi trường, chuyển từ ĐBQH chuyên trách sang làm ĐBQH kiêm nhiệm và không còn được hưởng phụ cấp lãnh đạo 1.25 cộng chế độ xe đưa đón.

Được biết, Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 quy định ĐBQH được cấp hoạt động phí hằng tháng, kinh phí để thực hiện chế độ thuê khoán chuyên gia, thư ký giúp việc và các hoạt động khác để phục vụ cho hoạt động của đại biểu theo quy định của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Ông Nguyễn Văn Cảnh sinh năm 1977, quê ở xã Cát Tài, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định; Có trình độ chuyên môn là Thạc sỹ kinh tế, được kết nạp vào Đảng ngày 28/5/2012. Trước khi tham gia đại biểu Quốc hội, ông Cảnh là Chủ tịch Công ty Quốc Thắng, Bình Định. 

Tại cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV diễn ra năm 2016, ông Nguyễn Văn Cảnh trúng cử với 347.115 phiếu bầu (chiếm 83,29% số phiếu hợp lệ), và được giới thiệu ứng cử với cơ cấu ĐBQH chuyên trách ở T.Ư. Ông Cảnh là người ngoài đảng, thuộc khối doanh nghiệp tư nhân. 

Từ 2005 đến tháng 3/2013, ông Cảnh là Chủ tịch Công ty Quốc Thắng, tỉnh Bình Định.

Từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2013, ông là chuyên viên Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định, trực tiếp tham mưu lãnh đạo đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định.

Từ tháng 7/2013 đến tháng 3/2015, ông là Phó Chánh văn phòng phụ trách và Chánh Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định.

Từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016, là Uỷ viên chuyên trách Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội.

Từ tháng 3/2016 đến trước thời điểm xin nghỉ làm ĐBQH chuyên trách, ông là Uỷ viên thường trực Uỷ ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội.

Bảo An