Lý do Tổng thống Nga, Mỹ nói không với rượu bia kể cả tết

15/02/2018 06:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều là những người không rượu bia, dù chỉ một chút.

lý do tổng thống nga, mỹ nói không với rượu bia kể cả tết

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, những nhà lãnh đạo quyền lực của các cường quốc kinh tế, quân sự hàng đầu thế giới đều không uống rượu bia.

Lý do chung thôi thúc hai vị tổng thống này “nói không” với các loại đồ uống có cồn là vì vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cách tạo động lực để họ tránh xa rượu bia, thứ đồ uống vốn cực kỳ phổ biến với cánh mày râu.

Ông Putin coi rượu là vũ khí biến đổi gen

Tổng thống Nga Vladimir Putin năm nay 66 tuổi, người cách đây không lâu vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử một nhiệm kỳ tổng thống nữa trong cuộc bầu cử quan trọng diễn ra vào tháng 3/2018 là người không uống rượu bia. Điều này cũng không phải là bí mật.

Trên các phương tiện truyền thông, người ta ít khi thấy ông Putin uống rượu trừ một số trường hợp ông miễn cưỡng phải nâng ly hay chạm cốc trong một nghi thức ngoại giao hay làm hài lòng người tham gia sự kiện.

Theo một đại diện của Điện Kremlin, bản thân Tổng thống Putin cũng không muốn hình ảnh ông cầm rượu được công khai bởi nhà lãnh đạo vốn luôn nghiêm chỉnh, đúng mực  không muốn mình vô tình trở thành tấm gương xấu đối với các thanh, thiếu niên Nga.

Điều gì thôi thúc Tổng thống Putin không uống rượu bia? Theo báo Sự Thật, câu hỏi này đã từng được ông lý giải khi trả lời câu hỏi của các bạn trẻ Nga nhân sự kiện Trại Thanh thiếu niên Quốc tế Artek nằm bên bờ Biển Đen cách đây vài năm.

Tổng thống Nga  Putin khi đó cho rằng, uống rượu không chỉ là một thói quen cực kỳ gây hại cho sức khỏe mà đó còn là một công cụ chiến tranh vô cùng nguy hiểm của các thế lực thù địch vốn không muốn người Nga thành công trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

“Rượu cồn có thể tạo ra những hệ quả dẫn đến sự hủy diệt xã hội. Nó là một loại bệnh dịch và vũ khí, có thể tấn công chúng ta trên nhiều mặt trận. Rượu trước tiên hủy hoại sức khỏe của con người, đặc biệt là với trẻ em, những mầm non sẽ phát triển để phục vụ đất nước.

Rượu khiến cho con người trở nên mê muội, bệ rạc và không còn khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Đạo đức và các mối quan hệ cá nhân cũng vì thế mà tan nát”, Tổng thống Putin tâm sự với các học sinh tại trại Artek.

Nhà lãnh đạo Nga kể, từ lâu, tình báo, các nhà nghiên cứu khoa học sức khỏe, khoa học xã hội Nga đã coi rượu bia, thuốc lá và truyền thông của nước ngoài là một trong những công cụ chiến tranh thế hệ thứ 4. An ninh Nga cũng đã chỉ ra một tài liệu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trong đó rượu cồn được CIA coi là một công cụ chiến tranh, có thể gây ra tác động xấu với các hệ gen, dần biến những người thông minh khỏe mạnh thành những kẻ bất tài, yếu đuối.  

Tổng thống Putin, vốn là một cựu sỹ quan tình báo KGB đương nhiên cũng là người rất thấm nhuần điều này. Ông Putin được xem là một hiện tượng kiệt xuất trong lịch sử chính trị Nga hiện đại.

Vào mỗi dịp năm mới, không giống như nhiều người (đặc biệt là người tiền nhiệm Boris Yeltsin vốn thường xuyên uống rượu), người đàn ông quyền lực nhất nước Nga không cầm ly sâm-panh trên tay, thay vào đó, ông nói những lời tốt lành, chúc cho người dân, đất nước Nga luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và trường tồn.

Ông Trump bị ám ảnh vì anh trai

Ông Donald Trump được xem là tổng thống khỏe mạnh nhất nước Mỹ ở tuổi 71. Tổng thống, Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ cũng là người không rượu bia, thuốc lá.

Từ  khi Trump còn nhỏ, ông đã không bao giờ động đến đồ uống có cồn và ngay cả khi đã làm tổng thống, vị trí lãnh đạo vốn thường xuyên phải tiếp khách, dự tiệc chiêu đãi nhưng ông Trump vẫn tuyệt đối “nói không với rượu bia”. Nguyên tắc này được ông chủ Nhà Trắng tuân thủ ngay cả những dịp gần như ông không thể từ chối.

New York Daily từng tiết lộ rằng, dù Tổng thống Mỹ Trump có một nhà máy sản xuất rượu vang mang tên ông (Trump Winery) ở Charlottesville, bang Virginia nhưng không bao giờ ông đụng tới loại đồ uống này. Trong các chuyến công cán ra nước ngoài, nếu buộc phải dự tiệc chiêu đãi, ông Trump có một trợ lý, người luôn cầm theo một chai rượu (có vẻ ngoài như nhiều nhãn hiệu vang đỏ thông thường) đứng bên phải của ông để sẵn sàng rót rượu khi cần. Tuy nhiên, theo một số nhà báo thân cận với Tổng thống Mỹ, thứ nước mà ông Trump được phục vụ không phải là rượu mà là một loại nước uống tốt cho sức khỏe ông chủ Nhà Trắng thích dùng.

Nhiều người Nga ưu tú, trong đó có ông chủ Điện Kremlin tin rằng, không có ai có thể đánh bại được Nga về quân sự, ngay cả trùm Phát xít Đức độc tài Hitler hay Hoàng đế Pháp Napoleon cũng không thể làm được điều đó. Nhưng, khi rượu cồn trở nên phổ biến và nếu không kiểm soát được vấn nạn này, Moscow  có thể thất bại trước các kẻ thù trong tương lai vì bể gen sinh học của dân tộc Nga có thể dần bị thay đổi.

Theo kênh Fox News, cuối tháng 11/2017,  trong khi tham dự một sự kiện được tổ chức để động viên những người Mỹ đã từng nghiện ngập ma túy, rượu cồn, ông Trump đã bất ngờ nói về lý do ông không bao giờ đụng đến rượu bia.

Ông Trump kể rằng, ông có một người anh trai đã từng qua đời vì nghiện rượu.

Vì sống chung trong một gia đình, ông hiểu rất rõ sự bệ rạc và những hậu quả mà những người lạm dụng rượu vướng phải bởi người anh trai của ông chính là một nạn nhân đáng tiếc của rượu.

Người anh mà Tổng thống Mỹ nhắc đến là Frederick Christ Trump Jr (sinh năm 1938 - mất năm 1981).

“Anh trai tôi, Fred, một người đàn ông đẹp trai hơn tôi rất nhiều điểm nhưng anh ấy có một vấn đề không vượt qua được. Fred nghiện rượu rất nặng.

Tôi vẫn nhớ anh ấy nhiều lần khuyên tôi đừng bao giờ đụng đến rượu khi hậu quả của những cơn say bắt đầu tàn phá sức khỏe của anh ấy.

Tôi đã nghe lời khuyên chân thành của Fred, tôi trân trọng và giữ lời hứa với Fred cho đến tận bây giờ. Thế chưa đủ đâu, anh ấy cũng nói với tôi rằng, “đừng hút thuốc”.

Những lời nhắc liên tục được Fred lặp đi lặp lại, chính vì vậy mà giờ đây tôi không uống rượu hay hút thuốc lá, cá nhân tôi cũng không thích những thói quen này.

Thực sự tôi cũng rất buồn khi nhắc lại những chuyện tồi tệ như thế này, mong rằng các bạn sẽ hiểu”, ông Trump kể lại, gây xúc động thực sự trước mặt rất nhiều người có mặt hôm ấy.

Tổng thống Mỹ tin rằng, sự đoản thọ của người anh trai Frederick Christ Trump Jr (mất khi mới 43 tuổi) sẽ là một bài học cho những người trẻ - những thanh niên đã và đang có ý định sẽ thử uống rượu, hút thuốc hay sử dụng ma túy.

Ông Trump là người rất giữ lời hứa, điều đó không chỉ được thể hiện trong các cam kết chính sách lớn, quan trọng mà ông đưa ra kể từ khi còn là ứng viên tranh cử.

Theo báo New York Times, hôm 19/9/2017, sau bài phát biểu quan trọng khi lần đầu tiên ông Trump xuất hiện tại một diễn đàn của Liên hợp quốc, nhà lãnh đạo Mỹ đã gây ngạc nhiên lớn khi chủ động cầm một ly rượu vang đã được các nhân viên lễ tân phục vụ hội nghị chuẩn bị sẵn và đưa lên miệng nhấp.

Tuy nhiên, theo các nhà báo Mỹ, đây là “động tác giả” của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì thực tế ông không hề uống hay nhấp môi chạm vào thứ đồ uống vốn có nồng độ cồn rất nhẹ như rượu vang.

Sau “động tác giả”, Trump lập tức đưa cốc rượu cho người trợ lý đứng gần để tiếp tục theo dõi các bài phát biểu từ những quan chức khác tại Liên hợp quốc khi đó đang bàn về các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Lê Cường