Thứ Năm, 30/01/2020 01:38:17 Hotline: 0901 514 799

Ly kỳ bị truy nã 26 năm vẫn làm “quan” tòa án

07/12/2019 06:36

Câu chuyện ông Nguyễn Quang Huy - Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình bị bắt vì trốn truy nã 26 năm đang gây xôn xao dư luận.

Keyword đầu tiên có dấu
Trụ sở TAND huyện Cao Phong, Hòa Bình, nơi ông Huy làm Chánh văn phòng

Điều khó hiểu là suốt quá trình 26 năm qua, ông Huy vẫn sinh sống, được tuyển dụng và bổ nhiệm vào ngành toà án ở chính địa phương đó.

Xác minh lý lịch em gái, phát hiện anh trai bị truy nã

Ngày 28/11/2019, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra văn bản thông báo về việc bắt giữ người theo lệnh truy nã gửi về UBND phường Thái Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hoà Bình - nơi gia đình ông Nguyễn Quang Huy (SN 1973, Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong) đang sinh sống. Văn bản thông báo, ông Nguyễn Quang Huy đã có hành vi “phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia”. Hiện ông Huy đang bị tạm giữ tại trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chánh án TAND huyện Cao Phong xác nhận việc ông Huy đã bị bắt giữ và cho biết, thời điểm bắt giữ, ông Huy làm Chánh văn phòng, kiêm thư ký tòa án huyện. Ông Huy đã đảm nhận chức danh này từ khoảng đầu năm 2017.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, TAND tỉnh Hòa Bình cho biết, lệnh truy nã ông Huy được phát hiện trong quá trình cơ quan chức năng xác minh để bổ sung lý lịch cho em gái ông Huy, hiện đang công tác tại một đơn vị công an.

Về lý do ông Huy bị truy nã 26 năm trước, ông Tùng cho biết, theo thông tin từ Cơ quan điều tra mà TAND tỉnh mới nhận được, ông Huy có liên quan đến vụ trộm cắp (trộm dầu) ở Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Vụ án được truy tố năm 1992 và đưa ra xét xử năm 1993.

Khi được hỏi về việc xét xử năm 1993 thì lúc đó bên tòa án có yêu cầu phát lệnh truy nã không, ông Nguyễn Thanh Tùng trả lời: “Trong trường hợp này Cơ quan CSĐT đã phát lệnh truy nã và CQĐT sẽ tiến hành truy nã, tòa án không theo dõi lệnh truy nã đó”.

Chính quyền, cơ quan, người thân không hay biết?

Liên quan việc kết nạp Đảng của ông Nguyễn Quang Huy, ông Đinh Văn Long, Bí thư Đảng ủy phường Thái Bình cho biết, ông Huy kết nạp Đảng vào năm 1999. “Lúc đấy thì không hề biết và chưa từng nhìn thấy lệnh truy nã của ông Huy. Trước đó, ông Huy ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), đến năm 1998, một số tổ dân phố của phường Phương Lâm chuyển về xã Thái Bình, nay là phường Thái Bình, trong đó có gia đình ông Huy”, ông Long thông tin thêm.
Để tìm hiểu thêm về việc ban hành quyết định truy nã ông Huy, PV đã liên lạc với Phòng Tham mưu Công an tỉnh Hòa Bình để đặt lịch làm việc và được giới thiệu sang Phòng PX 03. Tuy nhiên, dù đã liên hệ nhiều lần, nhưng PV chưa thể đặt được lịch làm việc với bộ phận này.

Về lý do tại sao lại để một người có lệnh truy nã “lọt” vào ngành toà án, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết, trong hồ sơ gốc, năm 2000, Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình tuyển dụng ông Nguyễn Quang Huy.

Theo phân cấp, bắt đầu từ năm 2003, toàn bộ cán bộ công chức thuộc diện Sở Tư pháp quản lý tách ra, những người công tác ở tòa án sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ gốc của cán bộ công chức sang cho tòa án quản lý hồ sơ. Toàn bộ hồ sơ đó được bàn giao từ cơ quan Sở Tư pháp sang Văn phòng TAND tỉnh.

Phía toà án khi tiếp nhận từ Sở Tư pháp, chỉ đơn thuần tiếp nhận lại toàn bộ hồ sơ, vì quy định từ năm 2012 trở lại đây mới yêu cầu phải có lý lịch tư pháp, chứng minh quá trình hoạt động về lĩnh vực tư pháp.

“Còn trước đó cơ quan tư pháp chính là cơ quan đánh giá lý lịch tư pháp, cho nên chúng tôi tiếp nhận hồ sơ trên cơ sở đó. Có một điều nữa là năm 1999, anh Huy đã được kết nạp Đảng, lúc đó là UBND xã Thái Bình, Đảng ủy xã Thái Bình xem xét, nên chúng tôi không tiếp cận bởi hồ sơ Đảng, quản lý theo cấp Đảng, chúng tôi là cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Tùng lý giải.

Ông Tùng cho biết thêm, khi sự việc xảy ra, đơn vị đã kiểm tra lại hồ sơ gốc và thấy ông Nguyễn Quang Huy có một lý lịch cấp năm 2000 (có xác nhận tại chính quyền địa phương) và lý lịch này được Sở Tư pháp đưa vào hồ sơ gốc và trong lý lịch không có bất cứ thông tin gì, văn bản nào liên quan đến việc truy nã.

Ông Tùng tâm sự, bản thân ông thấy rất bất ngờ khi ông Nguyễn Quang Huy bị bắt, bởi hàng năm TAND tỉnh Hòa Bình đều rà soát cán bộ công chức. “Về chức năng và thẩm quyền chúng tôi không thể đi xác minh ở địa phương, nhưng thông qua quá trình kê khai, đánh giá, quản lý, quá trình công tác, chúng tôi chỉ quản lý từ giai đoạn anh Huy bắt đầu làm việc, còn lý lịch thì do một cơ quan chức năng khác thẩm tra”, ông Tùng nói.

Đánh giá về ông Nguyễn Quang Huy, ông Tùng cho biết, trong quá tình làm việc, ông Huy là người nhã nhặn, tâm huyết với ngành. Chính vì thế khi biết sự việc ai cũng rất “sốc”, ông Tùng cho hay.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, ông N.V.L. (46 tuổi, ở TP Hòa Bình, Hòa Bình) - một người bạn của ông Nguyễn Quang Huy cũng cho biết rất bàng hoàng vì thông tin ông Huy bị bắt. “Từ xưa đến giờ, anh Huy chỉ ở địa phương. Theo tôi được biết, năm 1994, anh ấy đi học đại học luật và năm 1999 thì kết nạp Đảng ở địa phương, đến năm 2000 thì vào ngành tòa án. Anh ấy là người đàng hoàng, gia đình cơ bản, 7 chị em toàn công chức nhà nước, bố mẹ là cán bộ hưu trí”, ông L. chia sẻ.

Theo bố của ông Nguyễn Quang Huy, năm 1993 học xong cấp III, ông Huy về công tác tại tổ chức Đoàn của địa phương, sau đó học đại học tại chức ngành luật ở Hòa Bình rồi được tuyển dụng làm công chức, kết nạp đảng viên. “Chúng tôi đều là công chức Nhà nước, chỉ khi con gái tôi (em của Huy) đang công tác về điều tra lý lịch mới biết Huy là người bị truy nã 26 năm nay”, bố ông Huy thở dài.

Còn bà Nguyễn Thị B.P., vợ ông Huy cho hay: “Chồng tôi trước công tác tại TAND huyện Lạc Thủy, sau đó mới chuyển về TAND huyện Cao Phong. Tôi và anh Huy kết hôn với nhau từ năm 2005, trước khi lấy nhau tôi không hề biết việc anh ấy từng liên quan đến vụ việc trên. Gia đình tôi sẽ làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng để tìm hiểu và yêu cầu làm rõ sự việc này”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Thế Dương - Chủ tịch UBND phường Thái Bình cho biết, ông Nguyễn Quang Huy cư trú tại tổ 7, phường Thái Bình. “Ngày xưa ông Huy ở với bố mẹ ở tổ 1, sau đó chuyển về tổ 7, hiện đang sinh hoạt theo dạng đảng viên 76. Ông ấy đi làm suốt nên chỉ về sinh hoạt cùng hàng xóm vào ngày nghỉ nhưng cũng không có điều tiếng gì, ngoài việc này thì ông Huy không có gì sai phạm cả”.

Minh Chuyên