Thứ Năm, 12/12/2019 13:45:30 Hotline: 0901 514 799

Ly kỳ ca phẫu thuật cho cụ ông 93 tuổi ngã gẫy xương đùi

12/11/2019 15:59

Các bác sỹ TWQĐ 108 vừa phẫu thuật, thay khớp háng thành công cho cụ ông 93 tuổi bị ngã gẫy xương đùi.

Keyword đầu tiên có dấu
Kíp phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ ông 93 tuổi

Cụ ông N.L (93 tuổi, Nha Trang) nhập viện TWQĐ 108 trong tình trạng đau chói háng trái và bất lực vận động khớp háng do trượt chân ngã đập háng trái xuống nền cứng. Trước đó, năm 2017 cụ ông đã được thay khớp háng trái bán phần có xi măng.

Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang... các bác sĩ Khoa phẫu thuật khớp, Bệnh viện TWQĐ 108 chẩn đoán bệnh nhân bị gãy kín 1/3 xương đùi trái. Và được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng.

Các bác sĩ đã tháo khớp háng nhân tạo và xi măng, thay lại khớp háng chuôi dài bán phần không xi măng. Quá trình phẫu thuật diễn ra khó khăn do bệnh nhân chảy máu nhiều, tua phẫu thuật chạy đua với thời gian vì bệnh nhân tuổi cao, sức yếu.

“Do người cao tuổi thường bị loãng xương nên xương dễ gãy dù chấn thương nhẹ, kèm các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… tạo nên thách thức lớn với bác sĩ trong phẫu thuật. Về mặt kỹ thuật, nếu bác sĩ phẫu thuật thay khớp háng không khéo léo sẽ khiến bệnh nhân đau đớn và không đi lại được. Thêm nữa, việc thay khớp háng ở người lớn tuổi gần 100 tuổi, vấn đề gây mê hồi sức cũng rất được quan tâm vì có thể xảy ra nguy cơ trên bàn mổ bất cứ lúc nào…”, Bs Nguyễn Quốc Dũng, khoa Phẫu thuật khớp cho biết.

Hiện tại, cụ ông vui vẻ tiếp xúc tốt, tinh thần phấn khởi và có thể chống nạng chữ U đứng dậy tại chỗ.

Theo các bác sĩ, trước đây rất ít chỉ định phẫu thuật cho những bệnh nhân trên 80 tuổi vì khả năng rủi ro cao, đến 90% tử vong vì tai biến do các bệnh nội khoa, tuy nhiên hiện này quy trình mổ được xây dựng nghiêm ngặt nên các bác sĩ mạnh dạn mổ và tỷ lệ thành công khá cao.

Uyên Vũ