Ly kỳ vụ nhà báo lập “nhóm kín” tống tiền 70.000 USD

15/05/2019 07:12

3 đối tượng trong vụ việc nữ phóng viên Báo Thương hiệu và công luận tống tiền 70.000 USD đã bị bắt giữ, hành vi phạm tội đã được làm rõ.

Đào Thị Thanh Bình khi bị bắt giữ

Bất ngờ kẻ “nội gián”

Ngày 18/12/2018, lực lượng chức năng đã bắt quả tang Đào Thị Thanh Bình (SN 1978, quê quán Sơn Tây, Hà Nội, là phóng viên Báo Thương hiệu và công luận) cưỡng đoạt số tiền 70.000 USD của ông Tăng Duệ Bằng - Giám đốc đối ngoại Công ty Luxshare ICT Việt Nam (là công ty 100% vốn nước ngoài có trụ sở ở KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). 3 ngày sau, Nguyễn Thị Nhâm (SN 1982, quê quán Hải Hậu, Nam Định, làm nghề kinh doanh tự do) bị bắt giữ với vai trò là người môi giới cho Bình. Nhưng đến hơn 1 tháng sau, ngày 29/1/2019, Ngô Văn Tuấn (SN 1973, quê Bắc Giang, Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang) mới bị bắt giữ.

Kết quả điều tra xác định, Ngô Văn Tuấn là người tiết lộ các sai phạm của Luxshare ICT cho Bình, Nhâm và cùng lên kế hoạch tống tiền doanh nghiệp. Với cương vị của mình, Tuấn biết rõ, trong quá trình xây dựng, Công ty Luxshare ICT đã tự ý thay đổi thiết kế sai so với giấy phép xây dựng được cấp. Đó là cải tạo 2 công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển thành khu nhà ở cho công nhân.

Nghĩ có ai đó cố tình bao che cho sai phạm của Công ty Luxshare ICT, nên tháng 10/2018, Tuấn trao đổi với Nhâm (hai người có quen biết từ trước) về sai phạm này và hỏi Nhâm có quen nhà báo nào thì giới thiệu để tìm hiểu, viết bài, tạo áp lực buộc cơ quan chức năng phải xử lý sai phạm. Sau đó, Nhâm đã giới thiệu Tuấn với Đào Thị Thanh Bình.

Tối 21/10/2018, Nhâm sắp xếp cho Tuấn và Bình gặp nhau tại một quán ăn ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây, Tuấn đã nói với Bình các sai phạm của Công ty Luxshare ICT cũng như muốn Bình viết bài đăng báo về các sai phạm đó. Bình đồng ý và hai ngày sau, Tuấn gửi qua Zalo cho Nhâm giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cấp cho Công ty Luxshare ICT để Nhâm gửi cho Bình.

Trở về, Bình xin cơ quan cấp giấy giới thiệu đến làm việc tại Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang và Công ty Luxshare ICT. Thấy phóng viên đến tìm hiểu sai phạm, lãnh đạo Công ty Luxshare ICT lo lắng, nên đã nhờ anh Điệp - người đã tư vấn giám sát xây dựng nhà xưởng, nhà ở cho công nhân của Luxshare ICT gặp Bình để trao đổi, tìm cách giải quyết. Anh Điệp đã gặp Bình một lần trao đổi nhưng bất thành.

Ngày 1/11/2018, chị Nguyễn Thị Thúy Ngân (SN 1988, ở TP Bắc Giang) được nhận vào làm phiên dịch trực tiếp tại Công ty Luxshare ICT và được giao liên hệ với Bình để xin Bình không đăng bài viết về sai phạm của công ty lên báo. Ngân đã nhiều lần liên hệ trao đổi với Bình về nội dung này.

“Nhóm bí mật” bàn mưu tống tiền “khủng”

Khoảng cuối tháng 11/2018, Bình, Nhâm, Tuấn hẹn gặp nhau ở một quán ăn ở quận Cầu Giấy, Hà Nội và tại đây, Bình nói với Nhâm và Tuấn về việc Công ty Luxshare ICT muốn xin không đăng bài báo sai phạm. Cả ba bàn bạc, thống nhất yêu cầu phía Luxshare ICT phải chi tiền để đổi lấy sự im lặng. Tại đây, Bình cho biết: “Nhận tiền dưới hình thức ký hợp đồng truyền thông với công ty chỉ được vài ba trăm triệu mà lại phải chi phần trăm cho tòa soạn nên không còn bao nhiêu”. Thấy vậy, Tuấn nói: “Bảo nó chi tiền tỷ cũng là bình thường”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố 3 bị can Đào Thị Thanh Bình, Nguyễn Thị Nhâm, Ngô Văn Tuấn về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Kết luận điều tra xác định, Đào Thị Thanh Bình được Tổng biên tập Báo Thương hiệu và công luận ký giấy giới thiệu đến Công ty Luxshare ICT để tìm hiểu, thu thập thông tin về sai phạm của công ty, nhưng Bình chưa báo cáo Ban Biên tập, Ban Biên tập chưa biết và chưa có chỉ đạo gì đối với sai phạm của Công ty Luxshare ICT. Việc đòi tiền của Công ty Luxshare ICT là do Bình, Tuấn, Nhâm tự bàn để cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội.

Thống nhất mục đích tống tiền, Nhâm tạo Zalo nhóm lấy tên “Nhóm bí mật” trên điện thoại di động của cả 3 để tiện liên lạc; sau đó sắp xếp Nhâm tiếp cận với phía Công ty Luxshare ICT nói chuyện nhằm hướng để công ty hiểu phải chi tiền cho báo chí thì mới giải quyết được việc không bị đăng bài sai phạm của công ty lên báo.

Sau nhiều lần liên lạc với Bình, trưa 30/11/2018, ông Tăng Duệ Bằng cùng Ngân đã đại diện Luxshare ICT xuống Hà Nội hẹn gặp Bình ở tòa soạn, sau đó mời Bình đi ăn trưa. Do đã bàn bạc với Nhâm từ trước, nên Bình cho số điện thoại của Nhâm, nói dối rằng đó là Ngọc, lãnh đạo một doanh nghiệp và bảo Ngân cứ liên hệ ở đó để được hướng dẫn cách giải quyết.

Trưa 3/12/2018, ông Bằng và Ngân hẹn gặp Nhâm ở quán cà phê tại TP Bắc Giang và Nhâm đã định hướng để công ty hiểu phải chi tiền cho Bình, nhưng chưa nói rõ số tiền. Ngay chiều đó, Nhâm về Hà Nội, gặp Bình và Bình chốt mức tống tiền 100.000 USD.

Thấy số tiền quá cao, Ngân thay mặt Công ty Luxshare ICT đã nhiều lần thương lượng lại với Nhâm và cuối cùng, chốt mức 70.000 USD. Các nội dung trao đổi này, đều được cập nhật trên Zalo “nhóm bí mật” của bộ 3.

Ngày 17/12/2018, Ngân nhắn tin cho Bình xin giảm xuống 50.000 USD nhưng Bình không đồng ý. Ngày 18/12/2018, Ngân hẹn xuống tòa soạn giao 70.000 USD cho Bình. Bình điện thoại bảo Nhâm cùng ra nhận tiền, nhưng lúc này Nhâm đang công tác ở Lào nên kế toán công ty của Nhâm là Ngô Thị Liễu đã đến nhận tiền. 16h ngày 18/12/2018, tại tòa soạn báo Thương hiệu và công luận ở ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Bình đã nhận của ông Tăng Duệ Bằng 70.000 USD. Khi Bình cầm tiền ra cửa phòng đưa cho Liễu thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Quỳnh Anh