Mắc u xương cụt khủng, nam nhân 40 tuổi không thể nằm ngửa suốt 1 năm

07/10/2019 11:45

Bệnh nhân nam 40 tuổi mắc khối u xương cụt khủng, khiến anh không ngồi thẳng, nằm ngửa suốt 1 năm nay.

Mắc u xương cụt khủng, nam nhân 40 tuổi không thể nằm ngửa suốt 1 năm 1
Khối u khủng của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Anh Phạm Quang T (40 tuổi, Hà Nội) đến thăm khám tại BV TƯ Quân đội 108 với một khối u vùng mông to lên khá nhanh kèm theo biểu hiện đau tăng lên vùng mông.

Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống chẩn đoán anh bị mắc bệnh u nguyên sống (Chordoma) khổng lồ vùng cùng cụt với kích thước lớn, khối u phát triển ra cả phía trước xương cùng, đè đẩy rất nhiều vào bóng trực tràng và bàng quang. Vùng mông của anh biến dạng rất lớn, khiến anh không ngồi thẳng và nằm ngửa được từ 1 năm nay.

Trước đó, khoảng 3 năm, bệnh nhân gặp khó khăn về triệu chứng rối loạn đại tiện, đau vùng cùng cụt âm ỉ. Anh đã đi khám tại nhiều nơi nhưng không ra bệnh, dùng nhiều thuốc nhuận tràng, bệnh cứ nặng dần.

Gần đây, anh T. thấy xuất hiện, tê bì vùng hậu môn và sinh dục, đại tiện rất khó khăn, thường 3-4 ngày anh mới đi đại tiện được, mỗi lần kéo dài cả nửa tiếng, tiểu tiện phải rặn lâu mới ra được. Anh không thể ngồi được hơn 15 phút và phải cúi người ra trước khi ngồi. Anh đi lại cũng hạn chế vì khối u quá to tại mông.

Ths. BS CKI Nguyễn Duy Thụy cho biết, đây là trường hợp u nguyên sống xương cùng cụt thứ 10 tại khoa Chấn thương – Chỉnh hình Cột sống từ năm 2008 đến nay. Điều đặc biệt là anh T. có khối u kích thước khổng lồ, u lớn nhất trong các BN đã điều trị tại khoa, có kích thước 146 x 140 x 206 mm.

U nguyên sống (chordoma) là bệnh lí ác tính thấp, tiến triển chậm, bệnh thường xuất hiện ở nam giới, độ tuổi từ 40-60 tuổi và vùng thấp nhất của cột sống (xương cùng cụt).

Hình ảnh đặc trưng của u nguyên sống trên phim cắt lớp vi tính là u phát triển tại chính giữa xương cùng. Bệnh nhân này vào viện đã có biến chứng chèn ép mức độ nặng. Tiên lượng phẫu thuật rất khó khăn vì khối u xương rất lớn, nguy cơ nhiễm trùng, tụ dịch vết mổ cao, dự kiến thời gian nằm viện có thể kéo dài từ 3 đến 6 tuần.

Tuy nhiên, ê kíp mổ đã phẫu thuật thành công bóc được toàn bộ u xương thành một khối, tránh lây nhiễm tế bào u ra vết mổ và hạn chế khả năng u tái phát tại chỗ, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ còn 2 tuần.

Sau mổ, bệnh nhân đã đi lại sau mổ 5 ngày, vết mổ liền ngay kì đầu, không gặp bất kì tai biến, biến chứng nào. Sau mổ 1 tháng, anh có thể ngồi thẳng được và ngồi được vài tiếng đồng hồ, ngồi lái xe thoải mái. Chức năng đại tiện – tiểu tiện hồi phục tốt.

Theo các bác sĩ, triệu chứng của bệnh mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Phần lớn bệnh nhân vào viện khi u đã đạt được kích thước lớn, cho nên phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, dễ xảy ra tai biến, biến chứng.

Tú Uyên