Malaysia đưa tuyên bố về vụ xử Đoàn Thị Hương

06/04/2018 09:28

Malaysia sẽ không cho phép bên thứ 3 can thiệp vào phiên tòa xét xử sát hại anh trai ông Kim Jong-un.

Malaysia đưa tuyên bố về vụ xử Đoàn Thị Hương 1

Đoàn Thị Hương (giữa)

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Datuk Seri Reezal Merican Naina Merican tuyên bố rằng chính phủ Malaysia sẽ không cho phép bên thứ ba can thiệp và tác động vào phiên tòa xét xử vụ sát hại người được cho là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

New Straits Times dẫn lời ông Reezal Merican cho rằng mục đích của việc này để đảm bảo quá trình xét xử diễn ra suôn sẻ.

Quan chức ngoại giao Malaysia nhấn mạnh hai nghi phạm Siti Aisyah (25 tuổi, quốc tịch Indonesia) và Đoàn Thị Hương (29 tuổi, quốc tịch Việt Nam) nhận được sự hỗ trợ về pháp lý phù hợp cũng như có người phiên dịch trong suốt quá trình tố tụng.

Đại diện Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết bộ này sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến trình vụ việc và sẽ không bình luận thêm vì quá trình xét xử chưa kết thúc.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị buộc tội sát hại một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt người này tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) vào ngày 13/2/2017.

Ông Kim Chol được cho là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Vụ án được đưa lên tòa Sepang vào ngày 1/3/2017 để xét xử, sau đó tiếp tục được chuyển lên tòa thượng thẩm Shah Alam ở Selangor. Quá trình xét xử bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái và vẫn đang tiếp diễn.

Ngọc Linh