Malaysia yêu cầu tổ chức điều tra độc lập, toàn diện vụ MH17

06/09/2014 17:57

Malaysia yêu cầu điều tra mở và độc lập về vụ máy bay MH17 bị bắn hạ tại khu vực đông Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

Malaysia yêu cầu điều tra mở và độc lập về vụ máy bay MH17 bị bắn hạ tại khu vực đông Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

Malaysia yêu cầu tổ chức điều tra độc lập, toàn diện vụ MH17 1
Hiện trường vụ máy bay MH17 gặp nạn tại khu vực đông Ukraine

Yêu cầu trên được Thủ tướng Malaysia Hajib Tun Razak thông báo vào hôm nay (6/9) trong cuộc đàm phán với người đồng cấp Australia Tony Abbott tại Kuala Lumpur. Malaysia nhấn mạnh cần phải có một cuộc điều tra minh bạch, độc lập và toàn diện nhằm đưa những kẻ phạm tội ra trước vành móng ngựa.

Đồng thời, ông Hajib cũng khẳng định việc tìm ra thủ phạm gây nên thảm kịch này không phải dễ, có thể sẽ phải mất thêm nhiều tuần nữa để các chuyên gia quốc tế quay lại tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay ở Ukraine. Ông cho biết, các chuyên gia của Malaysia sẵn sàng bay tới hiện trường ngay khi có thể.

Mới đây, Hội đồng An ninh Hà Lan cho biết, kết quả sơ bộ điều tra vụ rơi máy bay MH17 sẽ được công bố vào ngày 9/9 dựa trên những thông tin từ các nguồn sẵn có. Theo Hội đồng này, còn phải mất thêm nhiều tháng điều tra nữa để đưa ra kết luận cuối cùng.

Trang Trần (Theo Itar-tass)