Mâm cơm 3 ngày Tết hiện đại, nhiều màu sắc, không đụng hàng

09/02/2021 12:45

Mâm cỗ ngày Tết thực sự ý nghĩa đối với mỗi gia đình trong dịp đoàn viên. Đây là gợi ý 3 mâm cỗ cực đơn giản, không cần nhiều món truyền thống.

Mâm cơm 3 ngày Tết hiện đại, nhiều màu sắc, không đụng hàng 1

Mâm cỗ tất niên hiện đại với nhiều món phù hợp giới trẻ.

Mâm cơm tất niên:

• Bánh bao chay

• Lườn ngỗng hun khói

• Giò lụa

• Bánh chưng

• Nem chua rán

• Giò ngũ sắc

• Jambong da bao

• Giò đà điểu

• Canh nấm ngọc trâm

Mâm cơm 3 ngày Tết hiện đại, nhiều màu sắc, không đụng hàng 2

Canh nấm ngọc trâm

Cách làm canh nấm ngọc trâm

Nấm ngọc trâm cắt bỏ phần chân nấm dơ, để nguyên dáng rửa nhẹ nhàng. Ngâm nấm hương cho nở rồi đun cùng nấm ngọc trâm thành canh. Nước canh dùng nước luộc gà hoặc nước luộc thịt cho thêm tôm khô tùy sự linh hoạt của chủ nhà. Cũng có thể nấu canh nấm với thịt heo. Trang trí thêm bằng cà rốt, rau mùi.

Cách làm khoai lang kén

Nguyên liệu: Khoai lang 3 củ; 1 túi bột chiên giòn; 50 gr bột bắp; 50 gr đường/sữa đặc; 100 ml nước cốt dừa/bột béo; 50 gr bột năng; Vừng đen

Cách làm: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín. Khoai chín, cho ra bát to, nghiền nhuyễn khi còn nóng. Trộn khoai nghiền với đường/sữa đặc, bột năng (1/2 phần), bột bắp. Nặn khoai thành hình dài hoặc tròn. Lăn khoai qua bát đựng bột năng còn lại.

Hòa bột chiên giòn vào bát tô cho mịn, nước sền sệt, không đặc cũng không lỏng quá, không vón cục. Cho vừng đen vào.

Cho dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo sâu lòng, lượng dầu đủ ngập khoai, lửa vừa. Nhúng khoảng 5 -8 miếng khoai đã lăn qua bột năng vào. Không nên nhúng quá nhiều khoai một lúc vì dễ làm nát khoai.

Khi dầu nóng cho số khoai đã nhúng qua bột chiên giòn vào. Rán sơ sơ cho hơi vàng rồi vớt khoai ra, để nguội. Khi nào ăn lấy khoai ra rán luôn, không cần rã đông. Rán lượt thứ 2 cho khoai vàng kỹ, ăn khoai sẽ giòn rụm.

Mâm cơm 3 ngày Tết hiện đại, nhiều màu sắc, không đụng hàng 3

Mâm cơm sáng mùng 1 đơn giản, mang hương vị truyền thống và hiện đại

Mâm cơm sáng mùng 1:

• Tôm hấp

• Gà luộc

• Giò bê

• Cá hồi xông khói

• Bánh chưng

• Salad rau củ : có dưa chuột, cà chua

• Gà jambong trứng muối

• Chả ram tôm đất

Cách làm Chả ram tôm đất

Nguyên liệu: 200g tôm đất; 200g thịt nạc vai; Bánh tráng gói ram; đường, chanh, tiêu, ớt, mắm, tỏi

Cách làm: Tôm đất rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột vỏ ngoài, rút chỉ đen trên lưng tôm. Nếu tôm đất to quá thì cắt làm 2 để cuốn, ướp tôm với 1/2 muỗng muối, đường và ít tiêu để trong tủ lạnh 10-20 phút cho thấm gia vị. Thịt rửa sạch băm nhỏ nêm gia vị cho vừa.

Cách cuốn chả ram: Chuẩn bị thau nước để thấm bánh tráng, nên nặn vào nước vài miếng chanh, như thế khi chiên cuốn chả ram sẽ vàng và giòn hơn.

Bánh tráng nhúng qua nước cho mềm, làm tới đâu thì nhúng tới đó tránh bánh tráng bị khô, đặt vào mép bánh 1 con tôm, 1 ít thịt mỡ đã trộn nguyên liệu ở trên. Xếp cuốn ra mâm và cuốn tiếp cho hết nguyên liệu.

Cách làm canh bóng cuộn giò

Nguyên liệu: 2 miếng bóng khoảng bề ngang 20cm, dài 30cm; 2 lon nước súp gà (hoặc nếu có thì giờ thì bạn hầm xương gà nêm nếm vưà ăn, hớt bọt cho trong.) 300gr giò sống; 1 củ cà rốt; Nấm ngọc trâm, nấm đông cô; Súp lơ

Cách làm: Giã gừng, trộn với ruợu để rửa bóng cho sạch và thơm. Vắt ráo bóng. Trải ra mâm miếng bóng đã rửa sạch, phía trên trét giò sống theo chiều dài miếng bóng. Trét thêm 1 lớp giò sống, xếp nấm đông cô theo đường chéo miếng bóng. – Cuộn lại theo chiều ngang, đem hấp khoảng 20 phút. Để nguội, cắt lát.

Nồi canh nước súp gà có cà rốt, súp lơ, nấm nấu sôi. Khi ăn múc canh nóng ra tô thả các lát bóng cuộn bên trên và trang trí theo ý thích.

Mâm cơm 3 ngày Tết hiện đại, nhiều màu sắc, không đụng hàng 4

Mâm cơm hoá vàng với khá nhiều món rau, salat chống ngán dịp Tết.

Mâm cơm hóa vàng:

• Chân giò muối

• Xôi chiên

• Canh gà súp lơ nấm

• Khoai lang kén

• Há cảo chiên

• Salad rau củ, ô liu

• Gà jambong trứng muối

• Cải chíp luộc

Cải chíp mua về cắt gốc, rửa sạch và cho vào trần sơ. Thêm 1 chút muối và 1 chút dầu ăn để cải chíp được xanh mượt. Trang trí bằng gốc cải tạo hình hoa.

Cách làm há cảo chiên

Nguyên liệu: Vỏ bánh há cảo mua sẵn; 150g thịt heo; 500g tôm sú tươi; 3 tai nấm mèo; 1 củ cà rốt; Hành lá, hành tím

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, đường, dầu mè, nước tương, tương ớt

Sơ chế nguyên liệu:

Thịt heo nên chọn loại nạc dăm có chút mỡ, không tạo cảm giác ngán mà nhân thịt cũng không bị khô. Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo nước rồi tiến hành xay nhuyễn. Lưu ý không cần xay kỹ quá vì thịt nát sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Tôm sú nên mua những con có vỏ trơn bóng, sống lưng trong, đây là những con tôm chắc thịt và tươi ngon. Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút hết phần chỉ đen ở sống lưng rồi băm nhỏ. Nấm mèo ngâm với nước cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, thái nhỏ.

Trộn nhân: Bạn trộn tôm, thịt băm, nấm mèo, cà rốt với 4g muối, 12g bột ngọt, 20g đường, 3g hạt nêm, 2g tiêu xay, 2g dầu mè, 12g bột năng, 10g hành lá, 10g hành tím băm, 10g rau ngò. Dùng tay nhẹ nhàng trộn đều để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau và thấm đều gia vị.

Gói bánh: Cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa miếng bột, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép miếng bột rồi gấp đôi lại. Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ từng mép bánh và xếp chồng lên nhau.

Chiên: Sau khi nhồi nhân vào vỏ và tạo hình đẹp mắt, bạn cho vào chảo nóng, chiên ngập dầu đến khi chuyển màu vàng đậm thì vớt ra để ráo dầu. Chú ý đảo nhẹ trong quá trình chiên để được chín đều.

Để làm nước chấm há cảo chiên, bạn pha 70ml nước tương cùng 30ml giấm, 5g đường và 5g tương ớt, khuấy đều tất cả gia vị vào nhau.

Huyền Đỗ