Mamamy tặng 1 tỷ đồng cho ai phát hiện chất cấm trong khăn ướt

31/05/2015 17:26

Mamamy tuyên bố sẵn sàng tặng 1 tỷ đồng cho người phát hiện ra khăn ướt này có chứa chất bảo quản bị cấm.

mamamy tặng 1 tỷ đồng cho ai phát hiện chất cấm trong khăn ướt
Sản phẩm khăn ướt của Mamamy được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi SGS - Thụy Sỹ

Thời gian vừa qua, báo chí cho biết trên thị trường hiện nhiều loại khăn ướt sử dụng chất bảo quản có chứa Paraben và Methylisothiazolinone (MIT) là hai loại thành phần nằm trong công văn cấm lưu hành số 657 của Cục Dược - Bộ y tế.

Đây là 2 chất có thể gây dị ứng da, thậm chí là ung thư, vô sinh và tác động đến hệ nội tiết. Việc này liệu có khiến người dân thấy hoang mang, e dè khi dùng khăn giấy ướt.

Liên quan đến thông tin này, ông Bùi Minh Tuấn  - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đông Hiệp (DHTI) - một trong những công ty hàng đầu với kinh nghiệm 16 năm trong ngành khăn ướt với các nhãn hiệu Mamamy, Hoa Lan, Luck – Lady, Dot, Kinkin... chính thức lên tiếng.

Thưa ông, thông tin dư luận lo ngại sản phẩm khăn ướt chứa chất bảo quản cấm (Paraben, MIT), thậm chí kêu gọi tẩy chay có ảnh hưởng thế nào tới DHTI?

Ông Bùi Minh Tuấn: Chúng tôi không hề bị ảnh hưởng xấu từ thông tin này, thậm chí sản lượng còn tăng đột biến.

mamamy tặng 1 tỷ đồng cho ai phát hiện chất cấm trong khăn ướt
Ông Bùi Minh Tuấn  - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đông Hiệp (DHTI)

Ông lý giải sao về điều này?

Một là, người dân giờ khá ít hoang mang với các thông tin này. Dân trí của Việt Nam đã cao hơn rất nhiều, người tiêu dùng giờ đã tự trang bị cho mình nhiều kiến thức, nên phản ứng của họ khi đọc được những thông tin này thì phần nhiều là họ coi đây là những thông tin bổ ích, giúp họ loại bỏ được những sản phẩm chất lượng kém, giảm bớt nguy cơ của bản thân và những người xung quanh.

Thay bằng việc “sợ không dùng” như trước đây thì giờ họ sẽ lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng, an toàn.

Hai là, giá trị thương hiệu và chất lượng sản phẩm luôn được chứng minh trong những tình huống, hoàn cảnh khó khăn, oái oăm nhất.

Đến tận thời điểm này, dư luận mới xôn xao về hóa chất có hại trong khăn ướt sau khi có công văn khẩn của Bộ y tế. Còn DHTI chúng tôi vì muốn làm ra những sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ người tiêu dùng nên ngay từ khi tạo lập sản phẩm, chúng tôi đã nghiên cứu và sử dụng các hoạt chất an toàn.

DHTI là đơn vị đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này được tổ chức SGS - Thụy Sĩ kiểm nghiệm và chứng nhận không chứa Paraben và MIT. Thông tin này cũng đã được chúng tôi đưa lên bao bì cách đây một năm.

Là người trong ngành, ông đánh giá thế nào về tác hại của 2 chất bảo quản bị cấm đối với sức khỏe?

Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác hại của các chất bảo quản này. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, các chất bảo quản này có thể gây dị ứng, thậm chí có một số thông tin còn cho rằng có thể gây ung thư, vô sinh và tác động đến hệ nội tiết. Hầu hết các chất bảo quản trong danh mục bị cấm đều đều ảnh hưởng ngay tức khắc hoặc “ngấm ngầm” lâu dài tới sức khỏe.

Tuy nhiên, đến nay Việt Nam chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra thực hiện nghiên cứu bài bản để có kết quả chính xác, cảnh báo cho người tiêu dùng. Dù sao, với công văn 6577 của Cục dược - Bộ Y tế, người tiêu dùng cũng đã phần nào loại trừ một nỗi lo đáng kể.

Xin ông cho biết, liệu có thể sản xuất được khăn ướt nếu không có chất bảo quản chứa 2 thành phần Paraben và MIT bị cấm hay ko?

Tôi khẳng định, các công ty hoàn toàn có thể sản xuất các loại khăn ướt mà không sử dụng chất bảo quản có chứa 2 thành phần nguy hiểm trên bởi có rất nhiều loại chất bảo quản an toàn có thể dùng, chỉ là giá của nó đắt sẽ dẫn đến giá thành sản phẩm cao. Vấn đề là các doanh nghiệp có xác định đặt lợi ích, sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu hay không mà thôi.

Đâu là cơ sở khẳng định các sản phẩm của DHTI không chứa các chất độc hại này?

Việc các sản phẩm được kiểm định và chứng nhận bởi tổ chức kiểm định lớn nhất thế giới SGS là một minh chứng.

Nhưng minh chứng rõ ràng hơn là tại bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ sản phẩm nào của DHTI mang đi kiểm định sẽ đều không có các chất độc hại này. Chúng tôi sẵn sàng tặng 1 tỷ đồng cho người phát hiện khăn ướt Mamamy có chứa Paraben và Methylisothiazolinone.  

Xin cảm ơn ông.

Phương Thảo