Mãn nhãn với màn hạ cánh xuống Nam cực đầu tiên của máy bay Airbus

15:00, 24/11/2021

Khắc phục những khó khăn do thời tiết, địa hình bất lợi, chiếc máy bay Airbus A340 đầu tiên đã hạ cánh thành công xuống Nam cực ngày 23/11.

Chiếc Airbus A340 đã hạ cánh xuống đường băng tại Nam cực sau hành trình kéo dài hơn 5 giờ xuất phát từ Cape Town, Nam Phi. Chuyến bay do công ty nghỉ dưỡng Wolf's Fang thực hiện để mang đồ tiếp tế tới cho khu resort của hãng tại khu vực này.

Đường băng tại resort của Wolf's Fang tại Nam cực chỉ thích hợp cho các phi công với trình độ cao hạ cánh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Lớp băng dày tại Nam cực có thể chống đỡ được trọng lượng của chiếc máy bay A340. Tuy nhiên, các phi công vẫn gặp khó khăn do không gian toàn băng tuyết rất dễ gây lóa, cản trở tầm nhìn và khả năng điều khiển phương tiện.

mãn nhãn với màn hạ cánh xuống nam cực đầu tiên của máy bay airbus

Chiếc máy bay Airbus A340 hạ cánh xuống Nam cực ngày 23/11. Ảnh - PR

Ngoài ra, ông Carlos Mipuri, cơ trưởng của chuyến bay, cho biết sân bay cũng không có hướng dẫn hạ cánh trên đường băng như các hạ tầng thông thường khác.

Chưa kể, vì đường băng trắng xóa nên dường như hòa làm một với không gian xung quanh khiến phi công khó đánh giá độ cao trong quá trình hạ cánh. Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm của mình, ông Mipuri đã hạ cánh máy bay an toàn xuống Nam cực mà không gặp phải sự cố nào.

mãn nhãn với màn hạ cánh xuống nam cực đầu tiên của máy bay airbus

Đây là chiếc máy bay Airbus A340 đầu tiên tới Nam cực. Ảnh - PR

Chuyến bay đầu tiên tới Nam cực được thực hiện năm 1928 bởi phi công quân sự người Australia George Hubert Wilkins, sử dụng máy bay Lockheed Vega 1. Đây là một trong những chuyến bay trinh sát để thực hiện công tác vẽ bản đồ Nam cực.

Tới nay, vẫn chưa có sân bay nào được xây dựng tại Nam cực, ngoại trừ khoảng 50 đường băng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, thám hiểm.

Video chiếc máy bay Airbus A340 hạ cánh xuống Nam cực:

Hoàng Anh (Theo Daily Mail)