Mang thiết bị điện tử có pin Lithium lên máy bay cần lưu ý gì?

21/11/2019 10:32

Các hãng hàng không vừa đồng loạt thông báo việc cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay.

Mang thiết bị điện tử có pin Lithium lên máy bay cần lưu ý gì? 1
Danh sách thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị triệu hồi bao gồm: Galaxy Note 7 của nhà sản xuất Samsung và Macbook Pro 15-inch đã bán, sản xuất từ tháng 09/2015 - 02/2017, của nhà sản xuất Apple Inc

Thực hiện Chỉ thị số 4721 ngày 28/10/2019 của Cục Hàng không VN, các hãng hàng không vừa đồng loạt thông báo đã triển khai cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay trên tất cả chuyến bay.

Cụ thể, trong thông cáo vừa phát đi, cả Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Jetstar Pacific đều khẳng định cấm vận chuyển lên tàu bay dưới mọi hình thức các loại pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất; Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng.

Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium không bị hư hỏng nhưng nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất chỉ được phép mang dưới dạng hành lý xách tay và tắt nguồn, cấm vận chuyển dưới dạng hành lý và hàng hóa ký gửi. Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, nhưng đã được thay pin bởi nhà sản xuất và không nằm trong danh sách bị triệu hồi thì không bị cấm vận chuyển.

Các hãng cũng khuyến cáo hành khách lưu ý và tuân thủ quy định trên để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Hành khách mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay. Hành khách cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Hiện tại, các hãng hàng không đều đã phối hợp với các bên liên quan để xây dựng quy trình kiểm soát, câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay để đảm bảo thực hiện quy định. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Danh sách thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị triệu hồi bao gồm: Galaxy Note 7 của nhà sản xuất Samsung và Macbook Pro 15-inch đã bán, sản xuất từ tháng 09/2015 - 02/2017, của nhà sản xuất Apple Inc.

T.Bình