Quyết định giao đất cho Xuân Trường xây chùa Tam Chúc chưa rõ ràng

21/08/2019 10:29

Bộ TN-MT vừa có văn bản trả lời đại biểu quốc hội về việc cấp hàng ngàn ha đất cho doanh nghiệp xây chùa Bái Đính, Tam Chúc...

Quyết định giao đất cho Xuân Trường xây chùa Tam Chúc chưa rõ ràng 1
Bộ TN-MT vừa có văn bản trả lời đại biểu quốc hội về việc cấp hàng ngàn ha đất cho doanh nghiệp xây chùa Bái Đính, Tam Chúc...

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, vừa qua, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) đã chất vấn Bộ TN-MT về căn cứ cho việc cấp hàng ngàn ha đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng… để doanh nghiệp xây chùa? Việc xây chùa có nằm trong quy hoạch sử dụng đất không? Việc giao đất được tính giá như thế nào?

Trả lời chất vấn trên, Bộ TN-MT cho biết: Luật Đất đai quy định việc giao đất, cho thuê đất căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư được phê duyệt.

Cụ thể, khu núi chùa Bái Đính thuộc quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, có diện tích hơn 1 nghìn hecta đất.

Từ năm 2006 đến năm 2012, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành 9 quyết định thu hồi diện tích gần 520 ha đất; giao đất cho 3 cơ quan gồm: Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hơn 495 ha để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính; Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An 18,6 ha để xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính và UBND huyện Gia Viễn hơn 4 hecta để mở rộng khu dân cư hiện hữu.

“Việc giao đất cho 3 đơn vị như trên để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, xây dựng khu tâm linh là chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng; không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất); không thể hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định của Luật đất đai nên chưa đủ cơ sở để xác định diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất”- Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Tương tự, đối với khu du lịch Quốc gia Tam Chúc có quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quy mô 4 nghìn ha gồm nhiều khu chức năng, trong đó Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc có diện tích 1.205 ha

Bộ TN-MT cho biết: Từ năm 2006 đến năm 2009, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành 4 quyết định thu hồi đất và giao cho Sở Thương mại - Du lịch để phát triển Khu du lịch Tam Chúc, với tổng diện tích là 815,1 ha. Từ năm 2008 đến năm 2011, UBND tỉnh Hà Nam ban hành 2 quyết định thu hồi đất đã giao và giao toàn bộ diện tích 815,1 hecta nói trên cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Tam Chúc theo dự án được duyệt.

Trong đó bao gồm quyết định cho Xuân Trường thuê đất với diện tích hơn 500 hecta, thời hạn 50 năm; quyết định giao hơn 300 ha đất, hình thức giao đất để quản lý và đầu tư xây dựng khu du lịch, nhưng không yêu cầu phải bàn giao lại cho Nhà nước sau khi hoàn thành xây dựng. “Các quyết định giao đất của tỉnh còn chưa rõ ràng về nội dung: Mục đích sử dụng chỉ thể hiện “đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc” mà không thể hiện loại đất cụ thể theo quy định tại Điều 13 của Luật đất đai; chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng) là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất (nếu trong phạm vi đất cho thuê có cả các công trình tôn giáo tín ngưỡng và trong phạm vi đất giao quản lý không thu tiền có cả công trình cho mục đích kinh doanh thương mại)”, Bộ TN-MT nhận định.

Chưa giao đất cho dự án tâm linh tại Thái Nguyên và Hải Phòng

Đối với khu khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), có quy mô sử dụng đất là 19,9 ha, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối 2016 -2020. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên chưa giao đất cho doanh nghiệp, do hiện nay doanh nghiệp đang hoàn thiện thiết kế dự án theo quy hoạch được duyệt, chưa có hồ sơ xin thuê đất theo quy định.

Riêng Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp khu vực đảo Cái Tráp, UBND TP. Hải Phòng đang làm thủ tục để hủy bỏ thông báo chấp thuận chủ trương, cho phép Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường khảo sát diện tích khoảng 500 ha để nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Hoàng Ngân