Thứ Sáu, 21/02/2020 10:51:15 Hotline: 0901 514 799

Maria Butina nhận tội, bí mật tình báo Nga tại Mỹ được hé lộ?

14/12/2018 07:38

Nghi can gián điệp Nga Maria Butina đã nhận tội âm mưu chống lại Mỹ trong phiên tòa ngày 13/12 (theo giờ Mỹ).

Keyword đầu tiên có dấu

Maria Butina (ảnh tư liệu)

Maria Butina, người phụ nữ Nga (bị bắt hồi tháng 7 và bị buộc tội làm gián điệp nước ngoài tại Hoa Kỳ) đã nhận tội tham gia âm mưu chống lại Mỹ tại một tòa án liên bang ở Washington ngày 13/12 (giờ địa phương).

Butina bị buộc tội hoạt động như một điệp viên Nga, cố gắng thâm nhập vào nhóm vận động hành lang bên lề Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) có liên hệ chặt chẽ với các chính trị gia đảng Cộng hòa thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump và gây ảnh hưởng chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Moscow.

Khi được một thẩm phán hỏi liệu các cáo buộc mà các công tố viên đọc có chính xác hay không, Butina trả lời: “Có”.

Vụ việc đã bật mí phần nào cách thức Moscow cố gắng can thiệp vào chính sách của Mỹ. Tuy nhiên, vụ điều tra các hoạt động gián điệp của Butina tách rời khỏi cuộc điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Sau khi nhận tội, Butina đã từ bỏ quyền xét xử và kháng cáo. Nữ công dân Nga này cũng đồng ý hợp tác với các nhà điều tra để nhận được một bản án nhẹ hơn trước đó.

Tùy thuộc vào mức độ hợp tác, Butina có thể nhận bản án bị trục xuất về Nga. Trong khi đó, theo luật pháp Mỹ, hoạt động như một đặc vụ nước ngoài chưa đăng ký (không có bình phong hợp pháp) tại Hoa Kỳ có thể bị kết án lên đến 5 năm tù.

Trong một tuyên bố đã ký tên của Butina gửi tới NBC News, Butina đã thừa nhận việc tìm cách thiết lập đường dây liên lạc không chính thức với các nhận vật Mỹ có quyền lực và ảnh hưởng đối với chính trị Hoa Kỳ. Butina cũng nói rằng bà đã làm như vậy thay mặt cho chính phủ Nga.

Butina sẽ tiếp tục bị giam giữ cho tới ngày xét xử tiếp theo được ấn định vào ngày 12/2/2019.

Thùy Dương (Theo RT)