Máy bay AirAsia đi lạc vì... nhập sai dữ liệu

08/09/2016 13:39

Máy bay AirAsia trên đường từ Úc tới Malaysia, đã đi sai hướng vì cơ trưởng nhập sai dữ liệu chuyến bay.

máy bay airasia đi lạc vì... nhập sai dữ liệu

Máy bay AirAsia trên đường từ Úc tới Malaysia đã đi sai hướng vì cơ trưởng nhập sai dữ liệu chuyến bay. Ảnh: Daily Mail

Daily Mail ngày 7/9 đưa tin, một chiếc máy bay thuộc Hãng hàng không AirAsia cất cánh từ Sydney đã hạ cánh ở Melbourne, thay vì thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Theo Daily Mail, vụ việc này đã xảy ra vào lúc 11h55 ngày 10/3/2015, song đến tận hôm qua (7/9), các quan chức Úc mới tiết lộ thông tin. Như kế hoạch, chiếc Airbus A330-300 sẽ rời Sydney đến Kuala Lumpur, song lại bay theo hướng hoàn toàn khác do cơ trưởng nhập sai tọa độ bay. Dữ liệu đúng phải là 151° 9.8’ (15109,8), nhưng cơ trưởng lại nhập thành 15° 19.8’ (01519,8).

Cục An toàn Giao thông Vận tải Úc cho biết, họ đã thông báo qua radio cho phi hành đoàn, nhưng phương thức sửa chữa sai lầm duy nhất là tiếp tục bay theo hệ thống định vị cũng như hệ thống dẫn đường máy bay.

Được biết, phi công điều khiển quyết định bay trở về Sydney, song vì thời tiết quá xấu, ông đành phải hạ cánh xuống sân bay Melbourne, Úc vào lúc 2h03. Chiếc máy bay đã đậu 2 tiếng 50 phút tại Melbourne, trước khi tiếp tục hành trình đến Kuala Lumpur.

Xem thêm video:

Theo báo cáo, chiếc máy bay không được trang bị hệ thống quản lý chuyến bay nâng cấp có thể ngăn lỗi nhập dữ liệu bằng cách khởi động lại hoặc tự khởi động lại để sửa lỗi. Do nhập dữ liệu sai mà không bị phát hiện, hệ thống định vị điều hướng cũng bị ảnh hưởng theo.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, tất cả các máy bay hãng AirAsia đã được trang bị hệ thống quản lý chuyến bay nâng cấp. Đồng thời đào tạo lại phi hành đoàn, chú trọng việc nhập chính xác và sắp xếp dữ liệu trên không, cũng như phát triển hệ quy chiếu quán tính. Toàn bộ phi công đã phải trải qua cuộc điều tra nội bộ và rà soát lại khả năng, kiến thức.

Hằng Thu (Theo Daily Mail)