Máy bay đầu tiên của Vietravel Airlines đã về đến Việt Nam

05/12/2020 10:21

Tối qua (4/12), máy bay đầu tiên của Vietravel Airlines đã về đến Việt Nam sau khi cất cánh từ Shannon, Ireland.

máy bay đầu tiên của vietravel airlines đã về đến việt nam

Nghi lễ chào đón máy bay mới của Vietravel Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

35 ngày sau khi Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký Giấy phép số 02/2020 về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines), chiếc máy bay đầu tiên của hãng này đã về đến Việt Nam.

Trước đó, ngày 3/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam.

Với tổng vốn đầu tư thực hiện dự án 700 tỷ đồng, Dự án vận tải hàng không lữu hành Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) thời gian hoạt động dự án 50 năm.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ có 9 tháng thực hiện đầu tư, tính từ khi phê duyệt chủ trương, bắt đầu khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Đức Biên - Tổng giám đốc Vietravel Airlines cho biết hãng đang tích cực hoàn tất các thủ tục để có được Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC).

“Song song với đó, chúng tôi cũng triển khai các công tác cụ thể liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ để có thể cất cánh trước Tết Nguyên đán năm nay”, ông Biên nói và cho biết thêm: Dự kiến trong khoảng thời gian từ 15 - 20/12, Vietravel Airlines sẽ có được AOC.

Cũng theo ông Biên, ngay sau khi hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu, Vietravel Airlines bay sớm nhất vào những ngày cuối cùng của năm 2020.

“Vietravel Airlines đã có sẵn một lượng lớn khách của Vietravel đặt bay đến các điểm du lịch lớn như Phú Quốc, Nha Trang, Bình Định, Đà Nẵng và Huế”, ông Biên khẳng định.

Vietravel Airlines dự kiến khai thác tàu bay A320/A321 hoặc B737 với số lượng chỉ 3 chiếc trong năm đầu tiên (bắt đầu từ năm 2021). Số tàu bay của hãng này sẽ tăng dần lên 8 chiếc trong 5 năm tiếp theo.

Theo Cục Hàng không VN, với quy mô đội tàu bay trong 3 năm đầu là 3 - 6 tàu bay và đạt 8 tàu bay vào năm thứ 5, đội tàu bay của Vietravel Airlines chỉ chiếm từ 1,5 - 3% về số lượng trong giai đoạn 2021 - 2023 nên về tổng thể tác động không đáng kể, đảm bảo tính ổn định của thị trường.

Vietravel Airlines cũng đưa ra 4 phương án khai thác, tương đồng với các kịch bản khai thác thị trường hàng không Việt Nam trong giai đoạn 2020 - 2023 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được Bộ GTVT báo cáo Chính phủ.

Thanh Bình