MC Hạnh Phúc khoe những "người thầy lớn" trong ngày 20/11

20/11/2018 15:09

Là MC được yêu thích của VTV24, ít ai biết MC Hạnh Phúc là học trò của những gương mặt đình đám.

MC Hạnh Phúc khoe những

NSƯT Kim Tiến là một trong những cô giáo đầu tiên của MC Hạnh Phúc.

Không chỉ là một gương mặt BTV - MC được yêu thích trong Chuyển động 24h, hay Cặp lá yêu thương, MC Hạnh Phúc còn đóng vai trò là một người thầy ở trung tâm đào tạo MC của mình. Trở thành một người thầy, Hạnh Phúc càng thấm thía hơn về nghề, về trọng trách của một người làm công việc không chỉ trao kiến thức cho người khác mà còn là người chỉ dạy cho những học trò của mình.

Có được ngày hôm nay, không chỉ là từ những thầy cô từ thời tiểu học, trung học và phổ thông, ít ai biết MC Hạnh Phúc là học trò của những người thầy, cô giỏi nghề MC và là những tên tuổi đình đám. Vào đúng ngày Nhà giáo Việt Nam, Hạnh Phúc đã có những chia sẻ về những người thầy lớn trong cuộc đời mình như một lời tri ân tới các thầy cô.

Nam MC tiết lộ, người đầu tiên đưa anh bước chân vào công việc MC chính là một cô giáo thời... tiểu học. Đó là lúc anh làm liên đội trưởng trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (Nam Định). Cô giáo đó tên là Hồng - phụ trách Đội là người dìu dắt anh những kịch bản dẫn đầu tiên, từ lễ khai giảng, bế giảng, chào cờ... Hồi đó còn nhỏ và nhận thức chưa chắc chắn, anh đứng sân khấu nhưng không nghĩ mình là MC.

Cho đến khi biết nghề MC và theo đuổi công việc này, rồi công tác ở đài VTC từ khi còn là sinh viên năm thứ 4 của Đại học Bách khoa Hà Nội, Hạnh Phúc được gặp gỡ và nhận được sự dạy dỗ, chỉ bảo của những bậc thầy đình đám trong nghề phát thanh truyền hình như NSƯT Kim Tiến, NSƯT Thanh Hùng, nhà báo Đình Khải. 

MC Hạnh Phúc khoe những

Hạnh Phúc và NSƯT Thanh Hùng.

"Hồi thi tuyển vào VTC, mình vào đúng bàn “sát hạch” của cô Tiến. Cô cho đọc thử 1 tin trên báo thử giọng. Nhà báo Đình Khải yêu cầu dẫn thử một đoạn. Rồi thử hình trước ống kính máy quay. Lọt qua sơ tuyển là hai tuần đào tạo cả sáng chiều với cô Tiến và thầy Hùng.

Đó là những bước đi nền tảng về sau cho nghề nói. Nhà báo Đình Khải người thường xuyên nhắc nhở tôi mỗi lần lên hình trực tiếp các chương trình lớn ở VTC hồi đó. Bác luôn nhẹ nhàng hóm hỉnh như cách bác nhắc: "Cháu "vâng" nhiều thế. Ai gọi gì mà "vâng"?", Hạnh Phúc nhớ lại. 

MC Hạnh Phúc khoe những

Nhà báo Đình Khải là người đã chỉ dạy nhiều điều cho Hạnh Phúc mỗi lần lên sóng trực tiếp.

Đặc biệt, một bước ngoặt trong sự nghiệp theo đuổi nghề MC của Hạnh Phúc là khi anh tham gia cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình Én Vàng 2011. Năm ấy, NSND Hoàng Dũng và NSND Lan Hương (Bông) là những giám khảo và hướng dẫn thí sinh. Hạnh Phúc kể lại, trước khi lên sân khấu chung kết, NSND Hoàng Dũng đã vỗ vai anh: "Này, tao thấy hỏi những câu bình thường nhạt lắm. Tao muốn hỏi thêm khó chút có đồng ý không?". Anh đã rất tự tin trả lời "Dạ, vâng!". 

Và lúc lên sân khấu, NSND Hoàng Dũng đã hỏi: "Hạnh phúc là cho đi, vậy bạn có muốn cho giải thưởng này nếu đạt được cho người khác để bạn nhận yêu thương nhiều hơn không?". Với câu hỏi này, câu trả lời của Hạnh Phúc đã nhận được những tràng vổ tay của khán giả trong trường quay.

MC Hạnh Phúc khoe những

NSND Hoàng Dũng, NSND Lan Hương là những chủ khảo trong cuộc thi Én Vàng 2011, năm Hạnh Phúc đăng quang quán quân cuộc thi.

Anh đáp: "Nếu như có cơ hội, tất cả mọi người đều muốn mình cho đi nhiều, muốn hy sinh nhiều cho người khác. Chỉ có điều, thành công và thất bại luôn song song. Với cuộc thi này, em nghĩ mình từng thất bại ở cuộc thi trước, và đó là động lực để em tự tin, bình tĩnh hơn trong cuộc thi năm nay và trải qua các phần thi, em nghĩ mình đã trưởng thành hơn rất nhiều".

Dấn thân sâu hơn vào trong nghề, Hạnh Phúc tiếp tục được làm học trò của một nghệ sĩ nổi tiếng nữa là NSND Trần Hiếu. "Thầy nắn lại từ đầu cho tôi về hơi thở về giọng nói, sao cho tròn vành rõ chữ và sử dụng kỹ thuật thanh nhạc vào nói. Từ đây, giọng nói của tôi thay đổi một cách đáng kể và có nội lực hơn, không bị phì hơi, không bị bay chữ", anh chia sẻ.

Sau này khi ra Hà Nội lập nghiệp, cơ duyên đưa đẩy anh gặp NSƯT Lê Chức. Đối với anh, đây là người thầy lớn tài hoa, giọng đọc bẩm sinh hút hồn người nghe và mỗi lần đọc là như phổ nhạc cho một bài hát mới. Bản thân anh ít khi có thời gian để gặp nghệ sĩ Lê Chức, nhưng mỗi lần gặp người thầy của mình, Hạnh Phúc lại có một bài học mới. 

MC Hạnh Phúc khoe những

MC Hạnh Phúc chụp ảnh cùng NSƯT Lê Chức - một người thầy lớn của anh.

"Không có các thầy, không có MC Hạnh Phúc của hôm nay. Tôi lại tiếp tục mang những kiến thức mình đang có để trao lại cho các bạn trẻ yêu thích nghề nói - nghề MC - một nghề nghe có vẻ dễ mà chẳng hề đơn giản. Tôi cũng lắm chông gai để khẳng định bản thân mình, để học viên của tôi lại trân trọng gọi tôi bằng thầy, và biết thế để mình sống sao cho xứng", nam MC của Chuyển động 24h tâm sự.

Hồ An