MC Phan Anh: Làm thiện nguyện minh bạch thì sao phải sợ!

28/10/2016 19:25

“Làm thiện nguyện minh bạch, chân thành cho dân thì chẳng cần phải tự minh chứng gì nhiều, dân sẽ hiểu”.

mc phan anh: làm thiện nguyện minh bạch thì sao phải sợ!

MC Phan Anh

Không nghĩ về mình khi làm thiện nguyện

Trong các chuyến đi miền Trung để “Xin được cùng làm với mọi người”, anh nhận sự hỗ trợ như thế nào để giảm thiểu những khó khăn trong công tác thiện nguyện?

Ở đâu, chúng tôi cũng nhận được những chia sẻ, giúp đỡ rất vô tư của bà con. Có nơi cho chúng tôi được nghỉ lại miễn phí, có nơi không lấy tiền ăn sáng của đoàn. Rồi các bạn tình nguyện viên, nhân dân địa phương cùng tham gia hỗ trợ đoàn di chuyển. Rồi chính bà con là người tự nguyện giúp đỡ chúng tôi đọc danh sách, ổn định trật tự... Đó là tình cảm có lẽ suốt đời chúng tôi không thể nào quên và nó tiếp thêm sức mạnh cho từng thành viên trong đoàn.

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền các cấp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để quà tặng đến với người dân sớm nhất, theo đúng địa chỉ mà chúng tôi đề đạt. Dịp gặp gỡ khi thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp tại Hương Khê, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dành cho chúng tôi và các nhóm thiện nguyện sự đón tiếp, cảm ơn, sẻ chia rất chân thành. Khi tất cả cùng chung một tấm lòng, mọi việc đều vô cùng thuận lợi, chứ nghĩ lại lúc lên đường gấp với hành trang chỉ hai anh em và niềm tin vào lòng tốt, tôi thấy mình hơi liều.

Cho đến thời điểm đối thoại với chúng tôi, anh có khi nào tự hỏi: Tại sao mình làm được hành trình thiện nguyện này?

Có, tôi thường xuyên hỏi và cũng tự trả lời. Chúng tôi làm được, vì chúng tôi cùng chung một tấm lòng hướng về đồng bào, cùng chung một niềm tin, cùng chung một cảm xúc. Tôi chỉ nghĩ đơn giản vậy thôi. Đừng nghĩ về công sức của Phan Anh, bởi tôi chỉ là người chuyển tải tấm lòng của hàng nghìn người đến với đồng bào. Như tôi đã nói, xin được làm cùng mọi người. Cả nước hướng về miền Trung, biết bao cá nhân, tổ chức cũng đang ngày đêm đồng hành, chia sẻ ngay tại miền Trung. Tôi cũng chỉ là người làm theo mà thôi.

Thế nhưng, khi mà lòng tin đâu đó bị xói mòn, nhưng anh lại được mọi người trao gửi có khiến anh bị áp lực?

Có chuyện đó chứ. Nhưng ban đầu thôi! Niềm hạnh phúc vì được tin yêu, được làm việc tốt, được cùng chung tay với mọi người nó lấn át hết cả rồi. Tôi luôn cố gắng làm thật tốt để xứng đáng với niềm tin của những người đã hỗ trợ, đồng hành với mình, không phụ lòng người dân tại những nơi chúng tôi đến. Áp lực ban đầu đã biến thành một cảm xúc khác, sự tự tin và quyết tâm cống hiến. Nói cách khác, việc được tin tưởng đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi, giúp tôi chiến thắng những lo lắng mơ hồ.

Và cả sự cám dỗ trước số tiền gửi gắm rất lớn, anh có bị chút dao động nào không?

Tôi chẳng mảy may có chút cám dỗ nào trong chuyện này. Gia đình, từ mẹ tôi, tới vợ tôi đều xác định cuộc sống chỉ cần vừa đủ là hạnh phúc. Để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, tôi đã chủ động giảm tải công việc, tạm thời không nhận MC các chương trình trực tiếp trên truyền hình từ cách đây khá lâu.

Tôi cạo đầu để lên tiếng về bảo vệ động vật hoang dã. Việc đó ảnh hưởng không ít đến thu nhập và hình ảnh của mình. Tiền đối với tôi quan trọng nhưng chưa bao giờ là tất cả. Tôi hiểu ai đó có thể nghĩ thế này thế khác, nhưng riêng mình, tôi coi sự nghi ngờ đó là sự xúc phạm. Tôi có thể lấy danh dự của mình ra để đảm bảo việc này.

mc phan anh: làm thiện nguyện minh bạch thì sao phải sợ!

MC Phan Anh trong chuyến cứu trợ đồng bào miền Trung (tháng 10/2016)

Lương tâm mách bảo thì làm thôi!

Làm thế nào để anh công khai minh bạch số tiền mà hàng nghìn tấm lòng đã trao gửi?

Minh bạch về mọi việc, không chỉ riêng tài chính là yêu cầu đầu tiên tôi đặt ra. Trước hết, chúng tôi tự bỏ tất cả chi phí để tham gia hành trình thiện nguyện. Toàn bộ số tiền mọi người đóng góp đã và sẽ được trao cho bà con vùng lũ dưới hình thức hiện vật hoặc tiền mặt, không thiếu dù chỉ một đồng. Mọi khoản chi đều có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đúng quy định.

"Tôi đã làm hết sức bằng cả tâm và trí của mình, không phải chỉ để bảo vệ danh dự mà quan trọng nhất đó là bảo vệ niềm tin, bảo vệ ngọn lửa thiện tâm của hàng chục nghìn người đang cùng làm việc thiện với tôi."

MC Phan Anh

Thứ hai, việc trao quà cho bà con được thực hiện công khai, danh sách được cơ sở cung cấp, được bà con trực tiếp giám sát, kiểm tra. Nếu thiếu bà con bổ sung, nếu không đúng bà con lên tiếng và chúng tôi xin ý kiến của bà con để giải quyết. Quá trình trao quà có sự tham gia, chứng kiến của các đoàn thể, người dân, và đại diện các cơ quan báo chí. Cuối mỗi buổi, chúng tôi đều có xác nhận từ đại diện bà con, đại diện một số tổ chức, đoàn thể về số lượng quà trao tặng rất minh bạch. Trị giá các phần quà cũng được thông báo công khai trước toàn thể nhân dân.

Thứ ba, tôi có mời một nhóm độc lập, là những người có kinh nghiệm, uy tín như luật sư, kiểm toán viên, chuyên viên tài chính, chuyên viên thuế… để hướng dẫn và giám sát toàn bộ hoạt động thiện nguyện.

Tôi đã làm hết sức bằng cả tâm và trí của mình, không phải chỉ để bảo vệ danh dự mà quan trọng nhất đó là bảo vệ niềm tin, bảo vệ ngọn lửa thiện tâm của hàng chục ngàn người đang cùng hoạt động thiện nguyện với tôi.

Anh có lo ngại giải ngân số tiền cứu trợ sẽ mất rất nhiều thời gian và sức lực?

Tôi sẽ dành phần lớn thời gian từ giờ đến cuối năm để tham gia các hoạt động thiện nguyện chuyên sâu cho bà con vùng lũ lụt. Mọi người đã tin yêu, tôi nguyện sẽ cố gắng hết mình để bảo vệ niềm tin yêu đó. Đối với tôi đó không phải là sự hy sinh, đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với cộng đồng. Và chắc chắn sẽ có nhiều người chung sức cùng tôi.

Động lực nào khiến anh phát động và kêu gọi mọi người chung tay quyên góp từ thiện?

Tôi vẫn giữ quan điểm là mình không phát động, mình không kêu gọi mọi người chung tay quyên góp, mà chính xác là tôi xin được làm cùng với mọi người. Việc làm thiện nguyện đâu có phải xa lạ gì trong xã hội chúng ta? Hình thức này hàng nghìn người làm, làm lâu rồi, suốt bao năm qua. Thấy việc khẩn cấp, lương tâm mình mách bảo thì mình làm thôi!

Làm yên lòng những người làm thiện nguyện tử tế

Khi bắt tay làm việc thiện nguyện, anh có tìm hiểu về Nghị định 64/2008/NĐ-CP?

Tôi có nghe, nhưng không biết cụ thể về những nội dung được quy định tại Nghị định này, cũng như các văn bản liên quan khác. Trên thực tế, hoạt động kêu gọi mọi người chung tay làm việc thiện không hề mới, ngược lại, đang diễn ra hàng ngày. Nó đã trở thành truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người Việt Nam ta. Trong xã hội hiện nay, làm việc thiện cũng đâu phải của riêng ai. Nhiều cá nhân, nhóm hoạt động thiện nguyện đã được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận, khen thưởng. Những ngày qua, khi có thời gian, tôi đã đọc và tìm hiểu một số văn bản có liên quan và thấy yên tâm vì mình đã và đang tuân thủ tất cả các quy định của pháp luật.

Với sự việc lần này, anh có rút ra cho mình được kinh nghiệm nào trong việc từ thiện và kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ từ thiện?

Tôi chỉ thấy một điều thôi! Làm thiện nguyện một cách minh bạch, chân thành, vì người dân thì chẳng cần phải tự minh chứng gì nhiều, dân sẽ hiểu. Sự tử tế như danh hào Mark Twain đã nói, đó là thứ ngôn ngữ người điếc có thể nghe và người mù có thể đọc. Còn nếu ai không nghe và đọc được, có lẽ, họ không phải là người.

Trân trọng cảm ơn anh!

Mai Sen - Hoàng Anh (Thực hiện)