Mẹ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà khóc nghẹn trước ngày xét xử

25/12/2019 15:14

“Chồng tôi mất năm 2015, khi Toán còn đang trong tù. Tôi vẫn mong lúc mình mất đi sẽ có các con ở bên, vậy mà...", bà Lả (mẹ Vì Văn Toán) khóc.

Mẹ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà khóc nghẹn trước ngày xét xử 1
Bà Lường Thị Lả cùng con gái của Toán có mặt tại phiên tòa xét xử ngày 27/11

Sáng 26/12, TAND tỉnh Điện Biên sẽ đưa 9 bị cáo liên quan đến vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên (20 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết Kỷ Hợi ra xét xử. Phiên tòa dự kiến kéo dài 3 ngày (từ 26-28/12).

Vụ án này được xét xử lưu động, công khai tại sân vận động TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Theo TAND tỉnh Điện Biên, 9 bị cáo bị truy tố với các tội danh giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và tội không tố giác tội phạm. Trong đó, 6/9 bị can sẽ đối mặt với mức án tử hình khi bị truy tố với tội giết người. Vụ án này, Vì Văn Toán (sinh năm 1982, trú tại Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là kẻ chủ mưu đã phạm tội giết người và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh trong vụ án được xác định là Vì Văn Toán. Bà Lường Thị Lả (mẹ Toán) buồn rầu, suy sụp. Nói về người con trai bất hảo ra tù vào tội như cơm bữa này, bà Lả chán nản, bất lực vì không làm cách nào khuyên can con thức tỉnh.

Bà Lả kể, hồi nhỏ Toán là đứa trẻ ngoan ngoãn, không phá phách, gây tội. Thế nhưng, khi lớn lên Toán đã bị ảnh hưởng bởi những người nghiện và buôn ma túy trong vùng nên sa vào vòng xoáy tội lỗi. Năm 2004, dù đã có 2 đứa con nhưng vợ chồng Toán - Vì Thị Thu không cưỡng được cám dỗ, đi bán lẻ ma túy cho những người nghiện ở địa phương.

Tháng 2/2008, Thu bị Công an huyện Điện Biên bắt quả tang khi đang ôm 1 gói heroin đi giao hàng. Thu bị tuyên án 11 năm về tội mua bán trái phép chất ma túy. Không lâu sau đó, Toán cũng bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, bị tòa tuyên án 10 năm tù, đến giữa năm 2018 mới ra trại.

“Chồng tôi mất năm 2015, khi Toán còn đang trong tù. Tôi vẫn mong lúc mình mất đi sẽ có các con ở bên, vậy mà nó lại bị bắt vì vụ án giết người”, bà Lả khóc.

Ngày Toán bị bắt, bà Lả đang ở nhà bên cạnh và không hiểu vì sao công an đến. Thấy bố bị bắt, con gái Toán khóc rất nhiều, bỏ ăn gần cả tuần. Từ ngày con bị bắt, lần gần nhất bà Lả nhìn thấy con là tại phiên xét xử vụ án ma túy ngày 27/11 và bị kết án tù chung thân.

Dường như bà Lả cũng đã nhìn nhận được tội ác cũng như những sai lầm mà con trai cùng con dâu đã gây ra. Cuối cuộc đời bà Lả không còn sống được bao lâu. Người mẹ già này chỉ lo cho số phận của hai đứa con Lả. Từ nhỏ đã chịu nhiều thiệt thòi khi cha mẹ sa ngã vào tù tội.

Nhắc đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên, giọng bà Lả nghẹn đắng: “Tôi là người mẹ có con trai gây tội khiến Duyên phải chết, tôi xót thương cho Duyên lắm”.

Hữu Tuấn