Mẹ con Cường Đô la liên quan đại án Phạm Công Danh thế nào?

19/07/2016 12:48

Phạm Công Danh chỉ đạo đồng phạm lập hồ sơ khống mang tên Quốc Cường Gia Lai để vay 300 tỷ đồng của VNCB.

Mẹ con Cường Đô la liên quan đại án Phạm Công Danh thế nào? 1

Phạm Công Danh sử dụng hai pháp nhân thông qua mối quan hệ với Chủ tịch Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, để lập hồ sơ khống vay của VNCB 300 tỷ đồng

“Đại án” Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thiệt hại gần 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB), được TAND TP.HCM đưa ra xét xử sáng 19/7.

Trong số 130 người được triệu tập vì có quyền và nghĩa vụ liên quan, có bà Nguyễn Thị Như Loan và ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) thuộc Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai. Tại phiên tòa sáng nay, bà Loan, ông Cường không có mặt, thay vào đó bà Ngô Kim Lan (ngụ TP Hà Nội) nhận ủy quyền cho bà Loan, ông Cường và Công ty nhà Quốc Cường dự tòa.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ tháng 12/2012 đến 3/2014, Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB đã chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết và tổ kế toán tài chính Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh.

Bên cạnh đó, các bị cáo còn sử dụng 2 pháp nhân thông qua mối quan hệ với bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai. Việc này nhằm xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp hội đồng quản trị không có thật.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định trong số này, khoản vay 300 tỷ đồng của Công ty nhà Quốc Cường không bị thất thoát. Tuy nhiên mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan và ông Nguyễn Quốc Cường vẫn bị tòa triệu tập để làm rõ hành vi của Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc gây thiệt hại cho VNCB.

Danh còn chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5.000 tỷ đồng. Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định các lô đất nói trên tại Đà Nẵng chỉ có trị giá hơn 2600 tỷ đồng.

Sau đó, Danh chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỷ đồng để trả nợ. Sau khi trả nợ còn hơn 1.465 tỷ đồng, Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể.

Trợ giúp đắc lực cho Phạm Công Danh đối với các hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng như nói trên là bị cáo Phan Thành Mai nguyên Tổng giám đốc VNCB.

Tiếp nhận sự chỉ đạo của Phạm Công Danh, đầu năm 2014, Phan Thành Mai cùng với Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn và Phan Minh Tùng xây dựng các bộ hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh không có thật; tham gia họp Hội đồng quản trị để VNCB phê duyệt cho vay; thay mặt HĐQT ký các thông báo đồng ý cho vay tổng cộng 4.350 tỷ đồng.

Sáng nay, tòa đã thẩm vấn xong phần lý lịch các bị cáo.

SAO MAI