Mẹ con NSND Hồng Vân và NSƯT Kim Xuân đồng giải nhất gameshow

05/04/2017 10:26

Mẹ con NSND Hồng Vân và NSƯT Kim Xuân cùng đoạt giải nhất trong chương trình Hát cùng mẹ yêu.

Keyword đầu tiên có dấu

Mẹ con NSND Hồng Vân và NSƯT Kim Xuân cùng đoạt giải nhất trong chương trình Hát cùng mẹ yêu.

Tối 4/4, đêm chung kết xếp hạng chương trình Hát cùng mẹ yêu diễn ra mang tới nhiều tiết mục cảm động, sâu lắng. Kết quả đêm chung kết gây bất ngờ khi hai mẹ con NSND Hồng Vân và NSƯT Kim Xuân cùng đoạt giải nhất. Giải Nhì thuộc về mẹ con nghệ sĩ Phương Dung - Dũng Nhí và giải Ba thuộc về mẹ con nghệ sĩ Kim Phương - Tống Hạo Nhiên.

Tiết mục chung kết của mẹ con NSND Hồng Vân và Trê Phi mang tên “Tiếp nối”, quy tụ hơn 60 diễn viên. Tiết mục nói về truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam được kế thừa và phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong tiết mục, NSND Hồng Vân vào vai Thái hậu Dương Vân Nga, vì hoàng đế còn nhỏ nên phải đứng ra gánh vác việc triều chính.

Trước mối nguy đất nước đang bị giặc Tống lăm le xâm chiếm, Quốc công Nguyễn Bặc (đạo diễn Xuân Trang), Ngoại giáp Đinh Điền (diễn viên Gia Bảo) đã thử lòng bà bằng việc cống nạp long bào để chiêu hàng, nhưng Thái hậu Dương Vân Nga vẫn kiên định không phê vào tờ dụ trút bỏ ngai vàng, quyết chí cùng nhân dân 1 lòng đấu tranh gìn bảo vệ đất nước Đại Cồ Việt.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Với bản lĩnh của “nữ tướng sân khấu”, NSND Hồng Vân đã vào tròn vai Thái hậu Dương Vân Nga. Tiết mục đã tái hiện những hồi trống trận oai hùng, trận cờ lau hoành tráng và những màn đấu võ Vovinam truyền thống của dân tộc.

Trong tiết mục Trê Phi vào vai chàng thanh niên trẻ của thời hiện đại, tiếp nối tinh thần yêu nước của cha ông. Anh thể hiện ca khúc Dòng máu Lạc Hồng (sáng tác Lê Quang). Dù chỉ có 2 buổi để học Vovinam nhưng Trê Phi đã táo bạo trình diễn màn đấu võ Vovinam với những thế khó như kẹp cổ hạ gục 3 người.  Tiết mục kết lại với lời tuyên bố khí thế “Nước Nam độc lập muôn đời”.

Thông qua tiết mục này NSND Hồng Vân nhắn nhủ đến con trai: “Khi con trưởng thành rồi con phải làm được điều từ đời này sang đời khác đó là phải biết dựng nước và giữ nước. Tự hào dân tộc và hào khí của dân tộc đang rất cần thiết trong mỗi con người chúng ta từ già đến trẻ”.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Ngay sau khi kết thúc đêm chung kết xếp hạng, Trê Phi phải ra sân bay quay lại Mỹ tiếp tục học. Vì vậy Trê Phi đã tranh thủ nói với mẹ: “Lúc mới tham gia chương trình này, con nghĩ tham gia vì mẹ nhưng sau 14 tập thi của chương trình thì con mới thấm thía việc mẹ tham gia vì con. Sau tất cả những ngày tháng mẹ con mình tập luyện, con muốn nói con nể phục mẹ và con yêu mẹ rất nhiều”.

Giám khảo - Nhà sử học Dương Trung Quốc nhận xét, thông điệp từ tiết mục này có giá trị giáo dục rất tốt về tình mẫu tử và rộng ra là tình đồng bào, tình yêu đất nước. Tuy nhiên, ông đã lưu ý về 2 nhân vật Đinh Điền và Nguyễn Bặc. "Có thể mỗi thời kỳ có cách nhìn khác nhau nhưng giờ đây, chúng ta đều biết đó là 2 vị công thần của nhà Đinh trong sự nghiệp giữ nước. Có thể có những quan điểm khác nhau trong sự lựa chọn ứng phó với phương Bắc, nếu chúng ta hiểu lầm ý ban đầu của 2 vị là thật thì nguy hại. Hãy coi đó là sự thử lòng với Thái hậu Dương Vân Nga ứng xử như thế nào thì sẽ trọn vẹn hơn về lịch sử”, ông chia sẻ.

Tiết mục của mẹ con NSND Hồng Vân - Trê Phi:

Nhạc sĩ Đức Huy đứng lên vỗ tay khen ngợi tiết mục này. NSND Ngọc Giàu cũng khen ngợi tiết mục và cho biết NSND Hồng Vân đã làm ra tiết mục này để dành cho Trê Phi. Tiết mục của NSND Hồng Vân và con trai Trê Phi đã xuất sắc đạt tuyệt đối 30 điểm từ 3 giám khảo và đạt giải nhất. 

Nếu tiết mục của NSND Hồng Vân và Trê Phi được dàn dựng hoành tráng thì tiết mục của NSƯT Kim Xuân và Huy Luân lại thiên về cảm xúc. Tiết mục bắt đầu với đoạn video clip về hình ảnh của Huy Luân từ những bước đi đầu tiên ngày còn nhỏ được ba mẹ dìu dắt đến khi trưởng thành tự bước đi con đường của riêng mình. NSƯT Kim Xuân tâm sự: “Con yêu âm nhạc, với tất cả say mê từng phút từng giờ. Mẹ thích cách con bước đi chậm nhưng chắc và hãy biết rằng mẹ luôn ở ngay đây để dõi theo con. Cố gắng và thành công nghe con, Huy Luân của mẹ”.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Ca sĩ Huy Luân đã thể hiện 2 ca khúc của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn viết về người mẹ là "Lời mẹ ru" và "Huyền thoại Mẹ". Để hỗ trợ cho tiết mục của con, NSƯT Kim Xuân đã táo bạo thể hiện khả năng múa cùng với vũ đoàn. Đặc biệt, chị liều mình múa dưới mưa lạnh, nước xối liên tục từ trên mái nhà sân khấu xuống mặt nhưng chị vẫn tự tin thể hiện những điệu múa mềm mại, uyển chuyển với nụ cười hạnh phúc luôn nở trên môi.

Quá xúc động vì sự hy sinh của mẹ, Huy Luân đã quỳ xuống sân khấu. Trong cơn run vì lạnh, NSƯT Kim Xuân chia sẻ: “Ước muốn của riêng tôi nhưng cũng là của tất cả những bà mẹ trên thế giới này là dù cho có chuyện gì xảy ra chăng nữa thì mẹ luôn chia sẻ, đồng cảm với con. 3 tháng trôi qua, đây là kỷ niệm đáng nhớ của mẹ con tôi.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Có khi trong 1 gia đình ở với nhau suốt mấy chục năm chưa chắc đã hiểu nhau, vậy mà chương trình đã làm cho những người mẹ gần con hơn. Ước muốn của tôi là con tôi trở thành người hữu ích cho xã hội, giọng hát của con được bay xa và được mọi người thương mến. Cảm ơn con đã đến với mẹ, Huy Luân”. Tiết mục kết thúc với hình ảnh những người con quỳ xuống tôn vinh những người mẹ đã vất vả suốt cả cuộc đời hy sinh cho con đã làm cho ban giám khảo và khán giả xúc động, nghẹn ngào.

NSND Ngọc Giàu khen ngợi giọng hát của Huy Luân, tuy nhiên, bà đánh giá cao sự thể hiện của NSƯT Kim Xuân hơn. Nhạc sĩ Đức Huy cũng đứng lên vỗ tay khen tiết mục khi nghệ sĩ Kim Xuân không chỉ múa đẹp mà còn nhiều cảm xúc. Huy Luân tâm sự, kết quả không quan trọng, mà anh hạnh phúc tìm thấy tình cảm bao lâu nay còn thiếu với mẹ. Với tiết mục đầy cảm xúc này, NSƯT Kim Xuân và con trai Huy Luân cũng đã xuất sắc đạt giải Nhất của chương trình với số điểm tuyệt đối 30 điểm. 

Tiết mục biểu diễn của mẹ con NSƯT Kim Xuân:

Hồ An (Ảnh: BTC)