Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên lĩnh 20 năm tù

27/11/2019 18:32

Chiều 27/11, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên án đối với bị cáo Trần Thị Hiền cùng đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại tòa

Cụ thể, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đánh giá các chứng cứ, Tòa đã tuyên Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị giết, hiếp) 20 năm tù. Các bị cáo Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng lĩnh án tù chung thân, Bùi Văn Công nhận mức 20 năm tù.

Trước đó, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị mức phạt tù chung thân với Vì Thị Thu; 27-28 năm tù với bị cáo Vì Văn Toán về hai tội Mua bán và Chứa chấp trái phép chất ma túy; 20 năm tù với các bị cáo Lương Văn Hùng, Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền.

Trong phiên xét xử, bà Trần Thị Hiền liên tục kêu oan và khẳng định không quen biết các bị cáo còn lại. Chủ toạ phiên toà đã cho phép bà Hiền được trực tiếp đối chất với Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng về cuộc gặp mặt, giao dịch 2 bánh ma túy. Bà Hiền một mực phủ nhận việc mình mua bán ma túy. Tuy nhiên, 2 bị cáo còn lại khẳng định đã bán 2 bánh ma túy cho bà Hiền với giá 320 triệu đồng, bà Hiền chỉ thanh toán 290 triệu, nợ lại 30 triệu.

VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị mức án 20 năm tù cho bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà

Dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi phạm tội. VKS thấy hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo đã mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Vì Văn Toán còn phạm thêm tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo đại diện VKSND tỉnh Điện Biên, căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến xét hỏi tại tòa, cơ quan công tố xác định do hám lợi nên tháng 5/2017, Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Công ra giá 160 triệu đồng/bánh và Hiền đồng ý. Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu để đặt hàng với giá 600 triệu cho 4 bánh heroin. Thu đến biên giới Việt - Lào nhưng chỉ mua được 2 bánh ma túy rồi mang về cất giấu ở giường ngủ, dặn chồng trông giữ.

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước. Sau đó, họ lấy 2 bánh heroin giao cho Hiền.

Hôm đó, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu, hứa trả sau. Ngoài phi vụ trên, Công khai khoảng tháng 1-2 anh ta nhiều lần mua ma túy của người nghiện ở địa phương để bán lại cho Phạm Văn Nhiệm.

Trong vụ án này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội. Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ, còn Hùng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Trong quá trình điều tra vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên, cơ quan điều tra đã tách thành 2 vụ án. Hôm nay, 27/11, tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Có 5 bị can bị khởi tố Tội mua bán trái phép chất ma tuý, trong đó có bị cáo Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Tới đây, tòa án sẽ tiếp tục xét xử vụ giết người, hiếp dâm, cướp tài sản với 9 bị can bị khởi tố, trong đó có 6 bị can đối mặt với án tử hình.

Anh Tâm