Mexico thu thuế cao taxi công nghệ, không loại trừ doanh nghiệp Trung Quốc

27/05/2019 07:12

Chính phủ Mexico vừa công bố kế hoạch thu thuế của tài xế hợp tác với các hãng xe công nghệ và công ty chuyển phát thực phẩm như Uber, Didi...

Mexico thu thuế cao taxi công nghệ, không loại trừ doanh nghiệp Trung Quốc 1
Mexico muốn tận thu thuế từ tài xế hợp tác với các hãng như Uber

Chính phủ Mexico vừa công bố kế hoạch thu thuế của tài xế hợp tác với các hãng xe công nghệ và công ty chuyển phát thực phẩm như Uber, Didi và Rappi… Chương trình thuế nhận được sự ủng hộ của đa số nền tảng công nghệ, trừ hãng Didi của Trung Quốc.

Đánh thuế tài xế

Theo kế hoạch chi tiết, chính phủ Mexico sẽ tăng cường thu thuế từ tài xế và người giao hàng hợp tác với các công ty cung cấp phần mềm đặt xe và thực phẩm như Uber, UberEat vì lợi nhuận từ thuế mà nước này thu về tương đối thấp so với các quốc gia khác trong khu vực.

Chính phủ Mexico lâu nay cho rằng, hơn một nửa người dân Mexico đang làm việc trong nền kinh tế phi chính thức (tức là không thống kê, không tổng hợp và không kiểm soát được) và không hề đóng thuế thu nhập.

Trong một thông báo, hãng đặt xe qua ứng dụng điện thoại của Mỹ - Uber cho biết, thuế khấu trừ giá trị gia tăng theo tháng (VAT) sẽ là 8% và thuế thu nhập trong khoảng từ 3-9%. Hai phương án thu thuế này sẽ được thực hiện từ ngày 1/6 tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mexico khẳng định, hoạt động thu thuế này là tự nguyện và không phải là bổ sung thêm hoặc đưa ra thuế mới. Mục tiêu chính là đơn giản hoá việc tuân thủ trách nhiệm thuế.

Về lý thuyết, vì luật pháp Mexico cho phép thu thuế mà không cần xét quan hệ về lao động giữa tài xế hợp tác và các công ty như Uber nên kế hoạch nộp thuế không làm thay đổi tình trạng lao động của tài xế (tức là vẫn chỉ hợp tác theo hợp đồng). Trong khi, đây mới vấn đề mà các tài xế hợp tác với Uber đang đòi hỏi.

Ở Mỹ, hàng nghìn tài xế kêu gọi các công ty như Uber phải thay đổi chế độ lương, đãi ngộ và thể hiện tức giận qua hàng loạt cuộc biểu tình. Trước nữa, đã có nhiều tài xế kiện Uber với yêu cầu phải coi họ là người lao động.

Tuy nhiên, hãng xe Mỹ gần như đánh bại gần hết những nỗ lực đòi hỏi phải coi tài xế là người lao động trên toàn thế giới với lý luận rằng, ngành kinh doanh chính của họ chỉ là trung gian kết nối tài xế và người sử dụng dịch vụ.

Mexico thu thuế cao taxi công nghệ, không loại trừ doanh nghiệp Trung Quốc 2
Ứng dụng Lyft cải tiến

Didi không tham gia, Mexico vẫn thắng lớn

Kế hoạch tận thu thuế của Mexico nhận được sự ủng hộ của đa phần các công ty cung cấp nền tảng công nghệ. Trong đó, Uber cho biết: “Với chương trình mới của chính phủ, Uber có thể tính toán, thu và nộp trực tiếp tổng thuế thu nhập và VAT hàng tháng từ tài xế hợp tác để nộp cho các cơ quan thuế sở tại”.

Ngoài Uber, các công ty khác trong ngành gọi xe và giao đồ ăn địa phương như Cabify, Bolt, Beat, Cornershop, Rappi, SinDelantal và Uber Eats… đều đồng ý với chương trình thuế trên, theo Bộ Tài chính Mexico. Chỉ riêng Didi - công ty gọi xe của Trung Quốc rút lại ý định tham gia chương trình thuế dù từng “gật đầu” tham gia trước đó, theo một nguồn thạo tin.

Công ty Trung Quốc tuyên bố trong một thông báo: Không tham gia chương trình thuế tình nguyện của chính phủ Mexico nhưng sẽ phân tích để hiểu rõ những tác động giữa chương trình này với tài xế của hãng để cân nhắc có thể tham gia trong tương lai. Hãng xe của Trung Quốc vẫn khẳng định sẽ “tuân thủ đầy đủ” các quy định hiện hành của nước sở tại.

Mexico thu thuế cao taxi công nghệ, không loại trừ doanh nghiệp Trung Quốc 3
Mexico muốn tận thu thuế từ tài xế hợp tác với các hãng như Uber

Động thái của Didi kéo theo nhiều chỉ trích gay gắt, trong đó hãng Cabify lo ngại nó có thể làm biến dạng thị trường gọi xe. “Nếu muốn chương trình tình nguyện đạt được mục đích thì tất cả các bên cần phải hợp tác”, ông Ramon Escobar, Giám đốc Cabify tại Mexico nhận định và nói thêm: “Nếu công ty nào đó không hợp tác thì nó có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể”.

Tuy không phải tất cả công ty đều đồng thuận hợp tác nhưng việc có “cái bắt tay” của Uber đã là cái được rất lớn với chính phủ Mexico. Uber hiện là đồng minh quan trọng, chiếm hơn 80% thị trường gọi xe và giao nhận thực phẩm tại Mexico, theo Dalia Research.

Công ty này cũng đang hợp tác với nhiều tài xế và nhà hàng mà không báo cáo hoặc đóng thuế thu nhập phù hợp.

Trang Trần