Mi-14: Trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của Liên Xô

26/05/2015 06:43

Dù có khả năng vượt trội hơn cả Ka-27/28, tuy nhiên Mi-14 lại ít nổi tiếng hơn so với các mẫu thiết kế khác.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôTrực thăng săn ngầm Mi-14 là một trong những mẫu trực thăng hải quân được Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1975 và chỉ được sản xuất với số lượng hơn 230 chiếc.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôMi-14 thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào tháng 9/1969 và được tích hợp sẵn các thiết bị chống ngầm tiên tiến nhất của Liên Xô lúc đó. Có điều đặc biệt là Mi-14 lại được phát triển dựa trên dòng trực thăng vận tải đa năng huyền thoại Mi-8, với thiết kế phần thân máy bay có hình dáng tương tự như một chiếc thuyền để có thể lướt đi trên mặt nước.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôDo đó, Mi-14 có thể dễ dàng hạ cánh trên mặt nước để triển khai các thiết bị hay vũ khí chống ngầm khi cần thiết, bên cạnh đó nó cũng thể được sử dụng để triển khai các đơn vị tác chiến đặc biệt dưới nước.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôVới thiết kế dành cho mục đích chống ngầm, một chiếc Mi-14 có thể hoạt động liên tục hơn 5 giờ đồng hồ với phạm vi hoạt động lên tới 1.100km. Mặc dù được đánh giá về mặt kỹ chiến thuật khá tốt nhưng đến năm 1992 sau khi Liên Xô sụp đổ trước sức ép từ các nước Phương Tây Nga đã buộc phải loại bỏ Mi-14 vì đơn giản nó là một trong những mối đe dọa nguy hiểm đối với bất cứ loại tàu ngầm nào của Mỹ hay Châu Âu.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôHiện tại cũng có một số nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho rằng, Bộ quốc phòng Nga đang xem xét khả năng tái đưa vào hoạt động trở lại những chiếc trực thăng săn ngầm Mi-14.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôTuy nhiên để có thể khôi phục dây chuyền sản xuất của Mi-14 xem ra là rất khó vì hầu hết các tài liệu thiết kế cũng như nguồn nhân lực cho dự án này đều đã không còn. Cho dù hiện tại một số quốc gia trên thế giới vẫn còn đang biên chế Mi-14 sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôMi-14 có trọng lượng cất cánh tối đa 14 tấn và được trang bị hai động cơ Klimov TV3 có công suất 1.454 kW cho mỗi chiếc, nó có thể bay với vận tốc tối đa 230km/h với tầm hoạt động hơn 1.100km. Mi-14 còn có thể mang theo nhiều loại ngư lôi và bom chống ngầm khác nhau do Liên Xô phát triển.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôVai trò nhiều nhất hiện tại của Mi-14 là trong hoạt động cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn trên biển. Trong ảnh là một chiếc Mi-14 đã được nâng cấp của Ba Lan dành cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôTrong ảnh là biến thể trực thăng săn ngầm Mi-14 của Hải quân Ba Lan.

mi-14: trực thăng săn ngầm "kín tiếng" của liên xôMột chiếc Mi-14 của Ba Lan tham gia hoạt động diễn tập cứu nạn trên biển, theo Kiến thức.

 
Video trực thăng Mi-14:

 Nguồn video: YouTube

Thanh Hà (TH)