Miền Bắc còn phải chịu bao nhiêu đợt rét hại nữa trong mùa đông này?

11/01/2021 20:05

Chuyên gia dự báo thời tiết cho biết, miền Bắc sẽ chịu liên tiếp các đợt rét hại trong tháng 1 này...

Miền Bắc còn phải chịu bao nhiêu đợt rét hại nữa trong mùa đông này? 1

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia

Rét hại kéo dài, Nghệ An cũng có băng giá

Tối 11/1, nhận định về đợt rét hại đang diễn ra tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho hay: Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ ngày 7/1 đến nay, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng với nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ như SaPa -2.1 độ; Mẫu Sơn -3.4 độ.

“Nhiều nơi xuất hiện băng giá như: Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái. Thậm chí vùng núi phía tây Nghệ An cũng có băng giá.

Đêm qua và rạng sáng nay 11/11, tại xã Ý Tý, Sapa đã xuất hiện tuyết rơi, tuyết đã phủ trắng bề mặt cây cỏ, đồi núi, các mái nhà; sáng nay tuyết cũng đã rơi trên đỉnh Fansipan”, ông Thành thông tin.

Dự báo thời tiết trong 2-3 ngày tới trời chuyển sang trạng thái rét khô. “Lúc này, đêm và sáng sớm trời vẫn rất rét với mức nhiệt 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0; nhưng từ ngày mai nắng bắt đầu xuất hiện vào ban ngày kéo nhiệt độ ngày tăng lên mức 16-18 độ và sẽ còn được gia tăng trong những ngày tiếp theo vì vậy tình trạng rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể”, ông Thành nhận định.

Cường độ các đợt không khí lạnh sẽ suy yếu dần

Cũng theo dự báo, sau đợt không khí lạnh mạnh tăng cường ngày 10-11/1 gây mưa tuyết ở khu vực vùng núi thì khoảng ngày 17-18/1, Bắc Bộ sẽ đón thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh.

“Đợt gió mùa Đông Bắc mạnh này cũng có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ; sau đó thời tiết sẽ ấm dần, khoảng thời gian sau ngày 20/1 vẫn có các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta nhưng cường độ không mạnh như đợt ngày 10-11/1 và đợt 17-18/01 nên chủ yếu gây ra các đợt rét đậm, rét hại ngắn khoảng 2-3 ngày”, vị chuyên gia dự báo.

Theo ông Thành, trong thời tiết giá lạnh cần có giải pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao như: Hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Hoàng Ngân