Miền Bắc đầu tuần nhiệt độ tăng, cuối tuần đón gió mùa mạnh

12/11/2018 07:37

Dự báo thời tiết đầu tuần mưa sẽ giảm dần, nền nhiệt tăng dần trước khi đón đợt gió mùa mạnh.

Miền Bắc đầu tuần nhiệt độ tăng, cuối tuần đón gió mùa mạnh 1

Dự báo thời tiết đầu tuần mưa sẽ giảm dần, nền nhiệt tăng dần trước khi đón đợt gió mùa mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết từ ngày 12 đến 14/11, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của áp cao lục địa có cường độ suy yếu và lệch đông, kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong ngày vẫn có lúc có mưa và mưa rào nhưng nhìn chung mưa sẽ giảm và trưa chiều có nắng nhẹ, nhiệt độ sẽ tăng dần và đạt mức nhiệt cao nhất khoảng 30-32 độ C vào ngày thứ 5 và thứ 6 (ngày 15 và 16/11).

Tuy nhiên, từ ngày 17 - 18/11, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời  chuyển lạnh, vùng núi và một số nơi ở trung du có xảy ra rét (nhiệt độ trung bình ngày xuống dưới 20 độ C). 

Đợt gió mùa này sẽ nhanh chóng dồn xuống các tỉnh miền Trung gây ra một đợt mưa vừa và trời trở lạnh cho các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh; đồng thời gây ra mưa to đến rất to cho các tỉnh trung Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi).

Trong khi đó, trên khu vực Nam Biển Đông, có thể xuất hiện vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía tây, kết hợp với không khí lạnh ở phía Bắc gây mưa to cho các tỉnh từ trung Trung Bộ trở vào phía Nam trong thời gian từ 18 đến 19/11, sau đó giảm dần. Đây được cho là một trong những hình thế điển hình gây ra mưa lớn diện rộng ở khu vực phía Nam trong những tháng cuối năm. 

Hoàng Ngân