Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, mưa dông từ 6/11

05/11/2014 16:46

Từ ngày mai (6/11), không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao sẽ gây mưa ở miền Bắc. Lũ bất thường trên các sông suối ở vùng núi và trung du phía Bắc có khả năng xảy ra.  

miền bắc đón không khí lạnh tăng cường, mưa dông từ 6/11
Không khí lạnh tăng cường sẽ gây mưa cho các tỉnh miền Bắc từ 6/11 (Ảnh minh họa: Internet)

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, khoảng gần sáng và ngày mai (6/11) các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ giảm 1-2 độ C so với hiện nay.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió ở trên cao nên từ ngày 6/11, ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa diện rộng, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi và trung du phía Đông Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung chủ yếu vào ngày và đêm 6- 7/11.

Bên cạnh đó, trên các sông, suối nhỏ ở vùng núi và trung du Bắc Bộ thuộc các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang từ ngày 6 sang ngày 7/11 có khả năng xuất hiện lũ bất thường với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét.

Vì vậy cần cảnh giác đề phòng lũ bất thường xảy ra ven các sông suối nhỏ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi vượt các ngầm tràn qua sông, có phương án đảm bảo an toàn các hồ đập nhỏ, xử lý kịp thời sự cố xảy ra.

Mai Anh