Miền Bắc đón nắng sau nhiều ngày mưa liên tiếp

19/08/2018 08:18

Dự báo thời tiết mới nhất ngày 19/8: các vùng trên cả nước mưa giảm, trời hửng nắng

miền bắc đón nắng sau nhiều ngày mưa liên tiếp

Hôm nay, Hà Nội đã giảm mưa, trời hửng nắng. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc Gia, từ ngày 19 đến ngày 21/8, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông chủ yếu xuất hiện vào chiều tối, đêm và sáng sớm, ngày nắng. Từ ngày 22 đến ngày 28/8, có mưa rào và rải rác có dông.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, ngày 19, có mưa vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 20 đến ngày 28/8, có mưa vài nơi, ngày nắng, phía nam có nơi nắng nóng; riêng khu vực Thanh Hóa và Nghệ An, từ ngày 23 đến ngày 28, khả năng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ ngày 19 đến ngày 28, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Tây Nguyên ngày 19/8, có mưa rào và rải rác có dông tập trung vào khoảng chiều tối và đêm. Từ ngày 20 đến ngày 28/8, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Các tỉnh miền Nam, ngày 19/8 vẫn có mưa rào và rải rác có dông. Từ ngày 20 đến ngày 28, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Lũ trên nhiều sông vẫn ở mức cao

Theo thông tin từ Trung tâm KTTV Trung ương, tình hình lũ hạ lưu sông Thương, sông Cả đang lên; hạ lưu sông Mã đang dao động ở mức đỉnh; sông Chu, thượng lưu sông Mã và sông Cả đang xuống.

Cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An; ngập lụt ở vùng trũng thấp đặc biệt là các huyện Thạch Thành, Yên Định (Thanh Hóa); Hưng Nguyên (Nghệ An).

Đã có số liệu sơ bộ về thiệt hại do mưa lũ sau bão số 4 từ báo cáo của ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An (tính đến chiều tối qua).

Nghệ An có 5 người chết do lũ cuốn trôi, Sơn La 2 người, Thanh Hóa 1 người do sạt lở đất đá; 2 người mất tích do lũ cuốn trôi (Sơn La 1 người, Nghệ An 1 người). Tổng cộng hơn 1.300 nhà bị ngập, 21 nhà bị sập, 202 nhà phải di dời khẩn cấp.

Nhiều địa phương ở các huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ (Nghệ An) đã xảy ra mưa lớn, mực nước ở các sông suối lên cao, dẫn đến ngập úng; nhiều nhà cửa, hoa màu bị nước cuốn trôi… Tỉnh Nghệ An có tới hơn 7.300 gia súc bị chết.

Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ngập lụt gây ách tắc giao thông. Hiện nay còn một số tuyến tỉnh lộ, đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An còn bị chia cắt do sạt lở và ngập cục bộ.

Trong hôm qua, nước sông Mã (đoạn chảy qua TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá) dâng cao làm nhiều nơi ngập sâu, sạt lở khiến hơn 6.000 người dân phải sơ tán.

Hiện, vẫn còn một số thôn của xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) nằm ở khu vực ngoại đê bị nước sông dâng gây ngập lụt. Chính quyền địa phương báo cáo sự việc lên cấp trên, đồng thời huy động lực lượng đưa người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Dự báo thời tiết chi tiết các tỉnh thành cả nước ngày 19/8

Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67 - 96%. Nhiệt độ từ 24-32 độ C. 

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 98%. Nhiệt độ từ 22-31 độ C.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 97%. Nhiệt độ từ 24-32 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ từ 24-32 độ C.

Đà Nẵng - Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 50 - 93%. Nhiệt độ từ 25-35 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%. Nhiệt độ từ 21-30 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ từ 24-32 độ C.

Vũ Vũ